Về “Tiến độ và chất lượng các công trình giao thông trọng điểm”, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ GTVT - cho rằng, “một trong những điểm nghẽn lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng”.

Hiện cả nước có 26 công trình, dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư khoảng 576.484 tỷ đồng và đã có 7 dự án được đưa vào khai thác sử dụng. Có thể nhận thấy, thời gian vừa qua Bộ GTVT đã tập trung “thúc” tiến độ của nhiều dự án quan trọng. Thậm chí, nhiều đại diện chủ đầu tư hay nhà thầu chính trực thuộc Bộ GTVT đã “cược ghế” với Bộ trưởng Đinh La Thăng nếu không hoàn thành dự án đúng tiến độ đặt ra.

Một dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ảnh: Dân trí
Ông Trường cho hay: “Ở nước ngoài có các mặt bằng sạch để giao cho nhà đầu tư tiến hành thi công từ đầu đến cuối. Nhưng đặc điểm của Việt Nam là chúng ta vừa giải phóng mặt bằng (GPMB) vừa thi công. Để giải quyết vấn đề này, Bộ GTVT đã trực tiếp làm việc với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ TNMT để đưa ra chính sách đền bù, giải phóng một cách thấu đáo. Tuy nhiên, chính sách GPMB hiện nay còn phụ thuộc rất nhiều điều kiện khác nhau trong các vùng miền, chưa bao quát được hết nên việc không chấp nhận, không bằng lòng của người dân xảy ra khá lớn”.

Ở góc độ địa phương, ông Trương Quang Thiều - Trưởng ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP.Hà Nội, nơi đang có 10 dự án giao thông trọng điểm - đã chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn đến các điểm nghẽn về GPMB. Thứ nhất là về vấn đề tái định cư, đây là một vấn đề hết sức là quan trọng, đảm bảo lợi ích và quyền lợi cho người dân. Thứ hai là tổ chức thực hiện các kết cấu hạ tầng, di chuyển, hoàn trả các hạ tầng kỹ thuật trong mặt bằng. Thứ ba là phải thực hiện thật tốt những vấn đề về chỉ giới, về cắm mốc, bàn giao lại cho địa phương để tổ chức thực hiện lại trong công tác giải phóng mặt bằng. Thứ tư là xử lý linh hoạt các nguồn vốn.

Đại diện Bộ GTVT cho biết sẽ cùng tìm giải pháp với chính quyền địa phương, đặc biệt xung quanh vấn đề đền bù, hỗ trợ, tái định cư, hỗ trợ việc làm trên tinh thần để người dân bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Vinh Hải