Trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng 1-11, một số Đại biểu cho rằng, hiện còn một số dự án lớn do các tập đoàn, tổng công ty đầu tư kém hiệu quả, làm thất thoát tiền của, gây bức xúc trong nhân dân. Một trong những nguyên nhân là do quá trình xử lý thiếu cương quyết...

Đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hóa) nêu ý kiến, khi chậm tiến độ dự án, vốn đầu tư đội lên nhiều nhưng không có ai chịu trách nhiệm, không có cá nhân, tập thể nào liên quan bị xử lý, gây thiệt hại không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. Do vậy, cần làm rõ nguyên nhân dự án chậm ở khâu nào, trách nhiệm thuộc về ai.

Với quan điểm tương tự, Đại biểu Phùng Đức Tiến (đoàn Hà Nam) cho rằng, tỷ lệ nợ công đã ở mức cao. Một trong những nguyên nhân là cơ cấu nợ công chưa hợp lý. Nhiều dự án chậm tiến độ, kéo dài thu hồi vốn, làm nặng gánh trả nợ, thất thoát, gây nên mất an toàn nợ công. Do vậy, Chính phủ cần có kế hoạch rõ ràng về chi tiêu, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên và quy trách nhiệm người đứng đầu.

Du an cham tien do ai chiu trach nhiem? - Anh 1

Dự án chậm tiến độ sẽ gây lãng phí lớn

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) bày tỏ quan điểm, đầu tư công trong giai đoạn vừa qua hiệu quả chưa cao, chưa tương xứng với nguồn lực đầu tư. Vẫn còn tình trạng bố trí vốn cho dự án chưa đủ điều kiện; phê duyệt dự án khi chưa cân đối đủ vốn, đủ nguồn lực; bố trí vốn dàn trải, thiếu tập trung, chậm trễ, dẫn đến nhiều mục tiêu trọng tâm chưa hoàn thành, nhiều công trình dở dang, phải hoãn tiến độ.

Còn theo, Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (đoàn Bình Thuận), qua 5 năm thực hiện kế hoạch đầu tư công hiện còn nhiều công trình thi công dang dở, gây lãng phí về đầu tư. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khâu giải phóng mặt bằng còn nhiều hạn chế. “Tôi nhất trí với mục tiêu, định hướng sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 nhưng cần xem xét đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp và các vùng khó khăn. Bên cạnh đó cũng cần cân đối lại mức phân bổ vốn tại một số địa phương cho phù hợp” – Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh đề xuất.

Còn theo Đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị): Chỉ đạo mới đây của Chính phủ về nợ công, quản lý xe công minh chứng cho quyết tâm trong việc giảm bội chi. Trong thời gian tới, áp lực tỷ giá có thể sớm xuất hiện, xu hướng USD, đồng Yên Nhật lên giá làm tăng nguy cơ rủi ro đối với khoản nợ nước ngoài của Chính phủ. Đây là thách thức to lớn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này.