Dù thiếu nhiều điều kiện nhưng Sở Y tế Quảng Ngãi vẫn công nhận Công ty Sin Việt là nhà thầu đạt yêu cầu về kỹ thuật gói thầu số 13.

"Con voi chui lọt lỗ kim"

Ông Nguyễn Tấn Đức (Giám đốc Sở y tế Quảng Ngãi) là người ban hành Quyết định 4177/QĐ-SYT phê duyệt Công ty TNHH thang máy Sin Việt đạt yêu cầu về kỹ thuật gói thầu số 13. Nhưng kết luận thanh tra của UBND tỉnh lại cho thấy điều trái ngược.

Kết luận thanh tra đã khẳng định Hồ sơ dự thầu của Công ty Sin Việt không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đó là: Không có xác nhận của chủ đầu tư đối với 1 công trình (mà do cơ quan quản lý, điều hành dự án được chủ đầu tư thành lập xác nhận) về nhân sự chủ chốt mà nhà thầu đề xuất. Thang máy tải khách tải trọng 750kh, tốc độ tối thiểu thang 60m/phút trong Hồ sơ đề xuất tài chính sai khác với chính Hồ sơ đề xuất kỹ thuật công ty Sin Việt là 90m/phút.

Du an BV San-Nhi Quang Ngai: So Y te 'bo lot' thieu sot gi cua cong ty trung thau goi 13? - Anh 1

Không chỉ “bỏ lọt” các thiếu sót của công ty trúng thầu, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã không chính xác trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu khác.

Cụ thể: Về đánh giá năng lực, kinh nghiệm, Công ty Sin Việt đề xuất nhân sự chủ chốt cán bộ thi công lắp đặt, cán bộ kỹ thuật về việc vận hành, hiệu chỉnh, bảo trì và công nhân lắp đặt chỉ có 2 công trình được Chủ đầu tư xác nhận. Còn 1 công trình thuộc gói thầu XL-10: Cung cấp và lắp đặt hệ thống tháng máy, thang cuốn không có xác nhận của Bộ Xây dựng là chủ đầu tư mà do Ban quản lý công trình đó xác nhận là chưa tuân thủ đầy đủ theo hồ sơ mời thầu.

Công ty Sin Việt chưa đạt 1 tiêu chí dẫn đến không đạt năng lực, kinh nghiệm nên bị loại không được đánh giá về kỹ thuật theo quy định của hồ sơ mời thầu. Vì vậy việc đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty Sin Việt đạt điều kiện là không chính xác.

Sở Y tế đã có dự toán gói thầu tại Quyết định 1809/QĐ-SYT ngày 16/10/2015 là: Đối với loại thang tải khách có tải trọng 750kg, tốc độ là 60m/phút. Tuy nhiên, tại hồ sơ mời thầu của Công ty Sin Việt với loại thang này, tốc độ của thang là 90m/phút.

Không chỉ “bỏ lọt” các thiếu sót của công ty trúng thầu, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã không chính xác trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu khác. Thư xác nhận tín dụng của Ngân hàng và không đảm bảo tính pháp lý nên không có giá trị bảo lãnh, nhưng vẫn đánh giá là đạt không có cơ sở (Công ty TNHH Schindler Việt Nam).

Công ty TNHH thang máy Thái Bình có báo cáo tài chính chưa được đơn vị kiểm toán đưa ra nhận định tình hình tài chính lành mạnh và giá trì tài sản ròng của nhà thầu trong năm gần nhất phải dương nhưng Sở Y tế vẫn đánh giá hồ sơ dự thầu là đạt.

Không có dấu hiệu thông thầu?!

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, sau khi kết quả được công bố, Công ty Thái Bình đã có đơn kiến nghị, phản ánh gửi lên các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi. Trong phản ánh của mình, Công ty Thái Bình khẳng định có dấu hiệu thông thầu giữa chủ đầu tư và Công ty Sin Việt.

Tuy nhiên, tại Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định nội dung kiến nghị trên là không có căn cứ.

Du an BV San-Nhi Quang Ngai: So Y te 'bo lot' thieu sot gi cua cong ty trung thau goi 13? - Anh 2

Ông Nguyễn Tấn Đức (Giám Đốc Sở Y tế Quảng Ngãi) cũng tái khẳng định là không hề có chuyện thông thầu. (Ảnh http://www.quangngai.gov.vn/)

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Nguyễn Tấn Đức (Giám Đốc Sở Y tế Quảng Ngãi) cũng tái khẳng định là không hề có chuyện thông thầu.

Ông Đức cho biết: Để xảy ra những sự việc đáng tiếc trên hoàn toàn là do thiếu kinh nghiệm và sự chủ quan của Chủ đầu tư (Sở Y tế) cũng như Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng).

Ông Nguyễn Hồng Quân (Nguyên Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng Y tế Quảng Ngãi) thì cho rằng: “Sở dĩ chúng tôi chọn Sin Việt là vì đã tìm hiểu và biết thang máy của công ty này tốt hơn hẳn các công ty khác. Trong khi Sin Việt dùng thang Nhật Bản thì các công ty còn lại sử dụng thang Trung Quốc hoặc sản xuất tại Trung Quốc”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Hoàng Phan