Cử tri Thụy Điển giận dữ sau khi có thông tin từ Sveriges Radio cho biết, chính quyền nước này thành lập một công ty bình phong để bí mật xuất khẩu vũ khí trực tiếp đến Arập Xêút. Một cuộc điều tra sơ bộ được tiến hành song Cơ quan Công tố Thụy Điển từ chối bình luận về vấn đề trong tình hình hiện nay.

Ngày 6/3/2012, Đài Phát thanh quốc gia Thụy Điển, Sveriges Radio cho biết, cuộc điều tra hàng trăm tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Thụy Điển cùng với hàng loạt cuộc phỏng vấn các nhân vật chủ chốt đã cho thấy nước này đang bí mật giúp đỡ Arập Xêút xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí chống xe tăng trong "Dự án Simoom".

Vấn đề ở đây là Thụy Điển đang giúp đỡ một quốc gia thiếu dân chủ và quyền công dân bị giới hạn như là Arập Xêút. Người dân Thụy Điển muốn biết rõ tại sao chính quyền lại tiến hành dự án hợp tác sản xuất vũ khí với Arập Xêút trong bí mật nếu như điều này là tốt đẹp. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Sten Tolgfors cho rằng, dự án hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Thụy Điển và Arập Xêút ký kết năm 2005 khi đảng Dân chủ Xã hội trung tả đang nắm quyền và được sửa mới trong năm 2010 bởi chính quyền cánh hữu hiện nay.

Theo Sveriges Radio, Cơ quan Nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển (gọi tắt là FOI) có chương trình hợp tác với Arập Xêút từ năm 2005, lúc đó "Dự án Simoon" chưa bắt đầu. Tuy nhiên, Tổng giám đốc của FOI là Jan-Olof Lind đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Sveriges Radio đồng thời tuyên bố cơ quan này không có một thỏa thuận nào với Arập Xêút.

Trong khi đó, một vài quan chức của FOI khẳng định, sự tồn tại của “Dự án Simoom” với Sveriges Radio, bao gồm một người tên là Dick Straeng nói ông lãnh đạo dự án này cho đến năm 2010 và thậm chí chính quyền Thụy Điển cũng nắm rõ điều này.

FQOI và Dự án Simoom.

Theo tiết lộ của Sveriges Radio, FOI đã có kế hoạch bí mật giúp đỡ Arập Xêút từ năm 2007 và để tránh có bất cứ mối liên quan trực tiếp nào với chính quyền nước này. Năm 2009, FOI đã cho thành lập công ty bình phong gọi là Sáng kiến và Công nghệ an ninh Thụy Điển (SSTI). Sau thông tin của Sveriges Radio, đảng Xanh đối lập (GP) của Thụy Điển yêu cầu mở một cuộc điều tra về Dự án Simoom. Còn đảng Cánh tả (LP) đối lập khác đòi hỏi một cuộc tranh cãi đặc biệt ở Quốc hội Thụy Điển. Công tố viên Agneta Hilding Qvarnstroem đã cho mở cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc của Sveriges Radio nhưng hiện thời từ chối bình luận về vấn đề.

Cũng theo Sveriges Radio, vụ việc trở nên phức tạp khi thành lập SSTI và lúc đó FOI phải nhờ đến sự giúp đỡ của Cơ quan Tình báo quân sự Thụy Điển. Cụ thể là giới quan chức của FOI đã "vay tiền mặt" từ Cơ quan An ninh và Tình báo quân sự (MUST) và cơ quan này chuyển nhiều tiền đến Arập Xêút trong vài lần mà không hề biết số tiền được FOI sử dụng để thành lập công ty bình phong. MUST - một bộ phận của Bộ Chỉ huy trung ương các lực lượng vũ trang Thụy Điển - cũng bị cáo buộc đã sử dụng tiền đóng thuế của người dân để thỏa mãn yêu cầu của FOI.

Năm 2011, Thụy Điển đã xuất khẩu vũ khí và các trang thiết bị quốc phòng trị giá 13,9 tỉ kronor (khoảng 2 tỉ USD) và Arập Xêút là người mua hàng lớn thứ hai của Thụy Điển. Thụy Điển không có lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đến Arập Xêút nhưng tính chất bí mật của “Dự án Simoom” gây nghi ngờ cho người dân. Sau tiết lộ của Sveriges Radio, phe cánh tả chỉ trích mạnh mẽ đảng cánh hữu cầm quyền cố tình che đậy sự thật về “Dự án Simoom” đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sten Tolgfors từ chức