Chủ đầu tư dự án 210 Trần Quang Khải “lặng lẽ” tháo biển công trường dự án và tiếp tục im lặng! Số phận mảnh đất vàng 210 Trần Quang Khải hiện giờ ra sao? Dự án tòa nhà văn phòng 210 Trần Quang Khải “biến thành” dự án khách sạn Park Hyatt Hà Nội: Chủ đầu tư nói gì?

Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi dự án, tuy nhiên thời gian gần đây Dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại khu đất số 210 Trần Quang Khải và số 17 phố Tông Đản đã “tự tiện” thay đổi biển thông tin dự án. Sau một loạt bài viết của Báo điện tử Xây dựng, đến nay biển thông tin “không đúng” này đã được hạ xuống, tiếp tục tìm hiểu được biết, hiện dự án đang làm thủ tục thay đổi nhà đầu tư.

Du an 210 Tran Quang Khai dang lam thu tuc chuyen doi nha dau tu - Anh 1

Sau khi rỡ bỏ biển thông tin dự án vi phạm, đến nay dự án đang được làm thủ tục chuyển đổi Chủ đầu tư.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo, quận đã xuống kiểm tra, có thể thấy việc chủ đầu tư treo biển như vậy là không đúng, tôi yêu cầu phường là nếu họ chưa có đủ thủ tục pháp lý thì dỡ biển, sau đó biển cũng đã được tháo dỡ. Quan điểm là lúc nào dự án được chuyển đổi và cơ quan Nhà nước cho phép thì mới thực hiện, hiện họ làm như thế này là sai quy định của pháp luật, tôi yêu cầu phải tháo dỡ.

Như vậy, sau loạt bài phản ánh của Báo Xây dựng, với sự vào cuộc của UBND quận Hoàn Kiếm, hiện nay biển thông tin sai lệch tại cổng công trường dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại khu đất số 210 Trần Quang Khải và số 17 phố Tông Đản đã được tháo dỡ. Tuy nhiên, theo quy định phần biển, bảng thông tin dự án được phê duyệt phải được treo đúng quy định, thế nhưng, hiện nay tại công trường dự án này phần thông tin dự án vẫn chưa được treo theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục tìm hiểu về sự khó hiểu của Chủ đầu tư dự án khi “tự tiện” thay đổi biển thông tin dự án từ văn phòng sang dự án khách sạn được biết, hiện nay Dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại khu đất số 210 Trần Quang Khải và số 17 phố Tông Đản đang được làm thủ tục chuyển đổi Chủ đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lương Hoài Nam, Trưởng phòng Công nghiệp Thương mại dịch vụ (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) cho biết: Dự án tại 210 Trần Quang Khải được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo mục tiêu là Dự án văn phòng thương mại và cho thuê từ năm 2009 và dự án được điều chỉnh năm 2012, Chủ đầu tư là Cty CP Him Lam. Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chỉ giải quyết đối với phần cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này khi có điều chỉnh.

Hiện nay Chủ đầu tư đang nộp hồ sở xin chuyển nhượng dự án cho Cty Tôn Đản Hà Nội, đây là Cty con của Cty CP Him Lam và mục tiêu đầu tư vẫn giữ nguyên. Quy trình là Sở đang xin ý kiến các ngành, trên cơ sở xin ý kiến đó Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo thành phố xem dự án có đáp ứng điều kiện chuyển nhượng hay không. Còn việc Chủ đầu tư treo biển, chuyển đổi thì thủ tục Sở Kế hoạch và Đầu tư không giải quyết.

Ông Lương Hoài Nam cũng cho biết: Trong báo cáo của Chủ đầu tư thì công trình đã làm tường vây và công trình ngầm. Mục tiêu của Chủ đầu tư là chuyển Dự án sang khách sạn thì Sở không nắm được. Trong hồ sơ Cty đề xuất với Sở Kế hoạch và Đầu tư thì giữ nguyên chứng nhận đầu tư ban đầu. Cty CP Him Lam có đề xuất là cho chuyển nhượng dự án và Cty Tôn Đản Hà Nội có đề xuất là nhận chuyển nhượng dự án. Theo quy định của Luật đầu tư, khi chuyển nhượng dự án thì phần thẩm tra dự án có phần năng lực của nhà nhận chuyển nhượng, nhà đầu tư có đơn nhận chuyển nhượng dự án và báo cáo năng lực tài chính của họ. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang xin ý kiến của các Sở, ngành có liên quan theo quy định với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, Sở Tài chính, Sở Xây dựng. Sau khi xin ý kiến các Sở, ngành, nếu các điều kiện được đáp ứng đủ theo quy định thì thành phố có quyết định đồng ý cho đơn vị nhận chuyển nhượng dự án đó với những quy định của luật Đầu tư.

Vũ Chiến – Hồng Quang