Đã là người dân đất Việt thì không ai là không biết đến câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba…” Cứ đến hẹn, hàng triệu con cháu Lạc Hồng dù đang sinh sống ở bất cứ nơi đâu cũng hành hương hoặc hướng về đất Tổ để cùng nhau thắp nén nhang thơm tỏ lòng tri ân thành kính đối với các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công lao xây dựng, gìn giữ và bảo vệ non sông gấm vóc từ ngàn đời.

Nhìn theo từng dòng người nô nức kéo về đất Tổ trong ngày Quốc giỗ mới thấy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” đã trở thành truyền thống đạo đức tốt đẹp trong mỗi người Việt Nam. Đồng thời cũng góp phần tạo nên sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để hướng tới tương lai, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Để ghi nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng, nhân dân đã lập đền thờ tưởng niệm và hàng năm tổ chức lễ cúng giỗ. Quần thể di tích lịch sử đền Hùng nằm từ chân đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh (xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, Phú Thọ). Với niềm tin về với đất Tổ là về với quê mẹ, với cội nguồn nên hàng năm không chỉ là người dân trong nước mà đông đảo các kiều bào cũng đã không quản ngại xa xôi, cùng nhau trở về dự ngày giỗ Tổ. Riêng trong năm 2013, 60 kiều bào về từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Ukraine, Anh, Pháp, Mỹ, Thái Lan… đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài đã về dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ và dự lễ đón bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Kiều bào ta khi trở về đều chung cảm xúc bồi hồi trước cảnh vật và đời sống tín ngưỡng tinh thần ở quê hương. Không chỉ là ngày giỗ Tổ, mà bất cứ ngày nào trong năm khu di tích lịch sử Đền Hùng vẫn luôn chào đón những người con nước Việt trở về để thắp một nén hương thơm…

Huyền Trang