Cuối cùng thì Việt Nam cũng đã nhẹ nhàng vượt “ải” đầu tiên bằng chiến thắng 2-1 trước Myanmar.

Nhưng chiến thắng ấy thực tế chưa nói lên được nhiều điều về chuyên môn khi Myanmar vốn đa phần là cầu thủ trẻ, ngoài yếu tố thể lực, tinh thần tốt thì họ vẫn còn những hạn chế về mặt kinh nghiệm. Vì thế mà sự đúng đắn về đấu pháp của HLV Hữu Thắng đưa ra khi “đánh phủ đầu” ngay từ đầu trận đã đem lại bất ngờ cho đối phương và đã thành công.

DT Viet Nam truoc tran gap Malaysia: Noi lo hang thu - Anh 1

Lá chắn Đình Luật (trái) chặn đứng 1 pha tấn công của Myanmar

Tuy nhiên, cũng trong trận này, sự hớ hênh của cặp trung vệ Đình Luật – Ngọc Hải tiếp tục làm người hâm mộ đội tuyển Việt Nam phải “thót tim”. Nhiều lần HLV Hữu Thắng tỏ thái độ không hài lòng với hàng thủ ngay trên sân. Đỉnh điểm của sự hớ hênh, mất tập trung ấy là việc phải trả giá từ bàn gỡ hòa 1-1 của Aung Thu.

Nếu bình thường thì sai lầm trên có thể được làm... nguội đi bởi chiến thắng chung cuộc của đội nhà. Nhưng điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên mà đã xảy đến từ giai đoạn tập huấn và cứ thế, cảm giác bất an vẫn chưa vơi. Trận ra quân, Việt Nam gặp một Myanmar còn non kinh nghiệm, 2 đối thủ sắp tới đều “rắn mặt” mà gần nhất là Malaysia vốn có khả năng săn bàn rất nhạy bén.

HLV Hữu Thắng đang xây dựng cặp trung vệ Đình Luật – Ngọc Hải như phương án tối ưu cho hệ thống phòng ngự. Từ sức trẻ, lối đá lăn xả, quyết liệt của Ngọc Hải cùng với sự bọc lót dựa vào kinh nghiệm của Đình Luật mà HLV Hữu Thắng coi như một “cận vệ già” nơi hàng thủ đội tuyển. Nhưng chỉ qua trận đấu thật đầu tiên trước Myanmar, những hạn chế đã được phơi bày mà nếu không có phương án khắc phục sẽ rất nguy hiểm cho vòng 16m50. Cái khó của cặp trung vệ này, như đã nêu, chính là sự lựa chọn số 1 hiện nay.

Theo SGGP