* HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Myanmar chuẩn bị tham dự AFF Cup 2016. Theo đó, 5 cái tên đầu tiên phải lỡ hẹn với AFF Cup 2016 gồm: Thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh, trung vệ Nguyễn Minh Tùng, tiền vệ Võ Huy Toàn, tiền vệ Hoàng Đình Tùng và tiền vệ Nguyễn Huy Hùng.

(Cadn.com.vn) - Theo kế hoạch, hôm nay (15-11), thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng lên đường sang Myanmar tham dự AFF Cup 2016. Với sự chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng của ĐT Việt Nam suốt thời gian qua, người hâm mộ đang đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ AFF Cup năm nay.

Theo quy định của Điều lệ, các đội tuyển tham dự AFF Cup 2016 sẽ đăng ký danh sách thi đấu chính thức với số lượng tối đa là 23 cầu thủ. Vì vậy, tại cuộc họp kỹ thuật được tổ chức một ngày trước trận ra quân gặp chủ nhà Myanmar, sẽ có thêm 2 cầu thủ nữa phải nói lời chia tay với giải đấu số 1 khu vực.

Hiện tại, danh sách 25 cầu thủ đến Myanmar của ĐT Việt Nam gồm: Thủ môn (3): Nguyên Mạnh, Tuấn Linh, Văn Lâm. Hậu vệ (9): Đình Luật, Văn Hoàn, Đình Đồng, Ngọc Đức, Văn Thanh, Ngọc Hải, Tiến Thành, Tiến Dũng, Quang Huy; tiền vệ (8): Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, Thành Lương, Xuân Trường, Thanh Trung, Phi Sơn, Minh Tuấn, Tuấn Anh; tiền đạo (5): Công Vinh, Công Phượng, Văn Thắng, Văn Toàn, Văn Quyết.

Lực lượng tinh nhuệ

Rất nhiều nhận định cho rằng, lứa cầu thủ hiện nay trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng đồng đều và rất chất lượng, không thua kém lứa đã từng vô địch AFF Cup 2008. Cơ sở để nhận định như thế là lực lượng hiện nay của ĐT Việt Nam quy tụ được đầy đủ những cá nhân xuất sắc nhất. Đặc biệt, ĐT Việt Nam hiện nay là sự kết hợp giữa nhiều thế hệ cầu thủ, mà trong đó HLV Nguyễn Hữu Thắng ưu tiên cho các tài năng trẻ.

Có thể phân chia lực lượng của ĐT Việt Nam hiện nay ra 3 thế hệ. Đầu tiên là lứa cựu binh với hai cầu thủ dày dạn kinh nghiệm trận mạc, gồm Công Vinh, Thành Lương và Đình Luật. Công Vinh chính là tác giả bàn thắng giúp ĐT Việt Nam đăng quang AFF Cup 2008. Kế đến là lứa đang vào độ chín của sự nghiệp gồm thủ môn Nguyên Mạnh, Tuấn Linh; các cầu thủ Văn Hoàn, Đình Đồng, Ngọc Đức, Quế Ngọc Hải, Đinh Tiến Thành, Trọng Hoàng, Thanh Trung, Phi Sơn, Vũ Minh Tuấn, Văn Thắng, Văn Quyết, Hoàng Thịnh... Và lứa tài năng trẻ gồm Văn Thanh, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn.

Từ khi lên nắm quyền, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã tạo cơ hội nhiều hơn cho lứa tài năng của lò HAGL, đồng thời tuyển chọn những cầu thủ phù hợp với triết lý chiến thuật của ông. Có ý kiến cho rằng nhà cầm quân này khá ưu ái những cầu thủ xứ Nghệ. Nếu nhìn vào danh sách đội tuyển thì như thế thật, nhưng đó là sự ưu ái hợp lý. Bởi những gì mà các cầu thủ xuất thân từ SLNA đều chứng tỏ được năng lực cũng như đáp ứng tốt yêu cầu chuyên môn.

Qua những trận đấu tập huấn có thể thấy, ĐT Việt Nam thực sự mạnh ở tuyến tiền vệ và tiền đạo. HLV Hữu Thắng có nhiều cá nhân xuất sắc ở hàng tiền vệ để làm bệ phóng cho các chân sút. Trong khi đó, hàng thủ cũng khá yên tâm với những hậu vệ được cho là hay nhất hiện nay.

Nói tóm lại, ĐT Việt Nam đang có được lực lượng tinh nhuệ cho AFF Cup 2016.

DT Viet Nam len duong tham du AFF Cup 2016: Vung tam truoc tran danh lon - Anh 1

Tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh (phải) là một nhân tố quan trọng trong lối chơi của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016. Ảnh: VFF

Niềm tin vào Hữu Thắng

Rõ ràng chưa thể nói trước được điều gì lúc này về kết quả của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã tạo dựng được niềm tin trong lòng người hâm mộ qua những trận đấu thử nghiệm.

Lối đá mà HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng cho ĐT Việt Nam được đánh giá phù hợp. Đó là lối đá bóng ngắn để khai thác tối ưu tố chất kỹ thuật của các học trò. Nhưng điều đặc biệt nhất là việc Hữu Thắng ưu tiên dùng những cầu thủ HAGL nhằm tạo ra sự mềm mại nhưng sắc bén trong tấn công. Sự xuất hiện của Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh và Công Phượng trong đội hình luôn mang đến một sức sống tràn trề cho đội tuyển. Bên cạnh họ là kinh nghiệm của những đàn anh như Công Vinh, Thành Lương, Văn Quyết, Minh Tuấn..., giúp ĐT Việt Nam trở nên hài hòa.

Một ưu điểm nữa của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng là các cầu thủ chơi luôn thể hiện được quyết tâm cao. Từ đó tạo cho đội bóng có một bản lĩnh khá vững vàng. Điển hình như trận thắng CHDCND Triều Tiên, đứng trước đối thủ với cái bóng quá lớn nhưng ĐT Việt Nam vẫn chơi đầy tự tin. Hay như mới đây, trong trận giao hữu với Indonesia tại Mỹ Đình, liên tục bị dẫn bàn nhưng đoàn quân của HLV Hữu Thắng vẫn bình tĩnh triển khai lối đá và ngược dòng chiến thắng 3-2.

Dấu ấn HLV Nguyễn Hữu Thắng là khá rõ ràng trong giai đoạn chuẩn bị vừa qua. Cùng với lực lượng quy tụ đầy đủ “hảo thủ”, ĐT Việt Nam đang vững tâm để sẵn sàng bước vào hành trình AFF Cup 2016.

Quang Hải