Trong trường hợp HLV Hữu Thắng quyết giữ Tuấn Anh phục vụ mục tiêu lâu dài của đội tuyển, vị chiến lược gia người xứ Nghệ sẽ phải loại 2 cái tên khỏe mạnh trong danh sách hiện tại.

Theo kế hoạch đã được công bố, sau buổi tập ngày hôm nay của ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng sẽ phải chốt danh sách 23 cầu thủ chính thức của ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup 2016. Như thethaovietnam.vn đã đưa tin, nếu như Hữu Thắng và ban huấn luyện đội tuyển đặt niềm tin vào sự trở lại của Tuấn Anh tại vòng bán kết và chung kết, vị chiến lược gia người xứ Nghệ sẽ phải gạch tên 2 cầu thủ khỏe mạnh trong danh sách hiện tại của ĐT Việt Nam.

DT Viet Nam giu Tuan Anh du AFF Cup 2016, vay ai se bi loai? - Anh 1

Những cầu thủ đa năng là lợi thế khi HLV Hữu Thắng chốt danh sách ĐT Việt Nam

Tại AFF Cup 2016, mỗi đội tuyển được quyền đăng ký 23 tuyển thủ trong đó có 3 vị trí trong khung gỗ gồm 2 suất đăng ký chính thức và 1 suất ở chế độ chờ đề phòng trường hợp 2 cầu thủ đăng ký chính thức không thể ra sân thi đấu bởi chấn thương. ĐT Việt Nam hiện tại có 3 thủ môn gồm Nguyên Mạnh, Tuấn Linh và Văn Lâm, giới chuyên môn đánh giá Nguyên Mạnh và Tuấn Linh sẽ được HLV Hữu Thắng đăng ký là 2 suất thủ môn chính thức trong khi Văn Lâm sẽ ở chế độ chờ trong khung gỗ.

Trên hàng công khi Văn Toàn dù được đăng ký ở vị trí tiền đạo nhưng thường xuyên được HLV Hữu Thắng sử dụng trong vai trò tiền vệ cánh thời gian gần đây. Do đó hàng công của ĐT Việt Nam cũng chỉ còn 4 sự lựa chọn là Lê Công Vinh, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng, Lê Văn Thắng rất khó để vị chiến lược gia người xứ Nghệ loại bớt một cầu thủ ở hàng công bởi điều này đang phù hợp với tiêu chí mỗi vị trí có một phương án dự phòng được HLV Hữu Thắng và ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đề ra.

Do đó, những cái tên phải chia tay với AFF Cup 2016 sẽ rơi vào các vị trí ở hàng hậu vệ và tiền vệ. Việc ĐT Việt Nam có thể thi đấu với sơ đồ chiến thuật gồm 5 tiền vệ nên nhiều khả năng HLV Hữu Thắng sẽ không loại bớt cầu thủ ở vị trí này.

Như đã nói HLV Hữu Thắng đang xây dựng đội hình ĐT Việt Nam theo nguyên tắc mỗi vị trí cần 1 phương án dự phòng. Do đó, giới chuyên môn trong nước đánh giá nhiều khả năng những cầu thủ phải nói lời chia tay với AFF Cup 2016 vào phút chót sẽ rơi vào hàng phòng ngự bởi ở vị trí này vị chiến lược gia người xứ Nghệ đang có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Ở vị trí trung vệ, ĐT Việt Nam đang có 4 cái tên gồm Quế Ngọc Hải, Trương Đình Luật, Đinh Tiến Thành và Tiến Dũng. Trong đó, Quế Ngọc Hải và Đình Luật chắc chắn sẽ là cặp trung vệ ưu tiên số 1 của HLV Hữu Thắng tại AFF Cup 2016, 2 cầu thủ này sẽ chỉ không ra sân thi đấu trong trường hợp dính chấn thương hoặc nhận thẻ phạt. Do đó, việc HLV Hữu Thắng loại bớt một trung vệ là điều không bất ngờ. Trong số này Tiến Dũng là cái tên tiềm năng nhất khi cầu thủ trẻ này không thường xuyên được trao cơ hội trong màu áo đội tuyển Việt Nam thời gian gần đây. Kinh nghiệm thi đấu quốc tế của Tiến Dũng cũng ít nhất so với 3 trung vệ còn lại HLV Hữu Thắng đang có trong tay.

Ở vị trí hậu vệ cánh, HLV Hữu Thắng cũng có 4 lựa chọn là Đình Đồng, Văn Thanh, Văn Hoàn và Ngọc Đức. Trong trường hợp phải loại 1 người thì HLV Hữu Thắng cũng cần giữ lại một cầu thủ đa năng, có thể chơi được cả hai cánh. Trong số này Văn Thanh là người chiếm ưu thế nhất vì đáp ứng được yêu cầu này. Vì thế, việc chỉ giữ lại 3 hậu vệ cánh có vẻ ảnh hưởng quá lớn đến công tác chuyên môn. Cái tên nhiều khả năng phải chia tay với đội tuyển sẽ là Sầm Ngọc Đức bởi tương tự như Tiến Dũng, trong thời gian qua Ngọc Đức chưa để lại nhiều ấn tượng của mình với HLV Hữu Thắng và ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam.

Danh sách 25 cầu thủ tuyển Việt Nam sang Myanmar dự AFF Cup:

Thủ môn: Trần Nguyên Mạnh, Huỳnh Tuấn Linh, Đặng Văn Lâm

Hậu vệ: Quế Ngọc Hải, Trương Đình Luật, Đinh Tiến Thành, Âu Văn Hoàn, Trần Đình Đồng, Vũ Văn Thanh, Đặng Quang Huy, Sầm Ngọc Đức, Bùi Tiến Dũng.

Tiền vệ: Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Ngô Hoàng Thịnh, Phạm Thành Lương, Đinh Thanh Trung, Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Trọng Hoàng, Trần Phi Sơn

Tiền đạo: Lê Công Vinh, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng, Lê Văn Thắng, Nguyễn Văn Toàn.

Đức Anh