AFF Cup 2008, ông Calisto nói rằng chẳng ai muốn đá trận khai mạc với chủ nhà vì sẽ có nhiều điều bất lợi. Quả thật, trận đấy ĐT Việt Nam ra quân với Thái Lan và thua, lại còn có nhiều tình huống ức chế với trọng tài.

DT Viet Nam can 'de phong cui lua': Da khai mac voi chu nha - Anh 1

Rõ nhất là bàn thua đầu xảy ra khi các cầu thủ ta còn mải lo tranh luận với trọng tài về tình huống bị phạt trong khi chủ nhà Thái Lan thì nhanh chóng đưa bóng vào cuộc và ăn bàn.

Lần này AFF Cup 2016, thầy trò HLV Hữu Thắng cũng gặp chủ nhà trong trận khai mạc. Một trận đấu với Myanmar dự báo lành ít dữ nhiều, đồng thời phải tránh xa những lỗi 12 trước khu 16m50. Về lý thuyết, lịch thi đấu bảng B có lợi cho Malaysia nhất với đối thủ từ dễ đến khó, còn đội tuyển Việt Nam thì khó nhất khi gặp các đối thủ từ khó đến dễ. Tuy nhiên, nếu giải quyết được ngay trận đầu thì lịch đấu của Việt Nam sẽ trở nên thuận lợi nhất là có thể “nhẹ chân” hoặc bảo toàn lực lượng ở trận cuối trước khi bước vào bán kết.

Năm nay thì lịch đấu của đội tuyển Việt Nam khá giống với thầy trò HLV Calisto 8 năm trước: Gặp chủ nhà trận khai mạc rồi trận quyết định một mất một còn sẽ là đấu với Malaysia. 8 năm trước thầy trò ông Calisto “tiền hung hậu kiết” khi càng đá càng hay, còn bây giờ thì thầy trò HLV Hữu Thắng lại rất cần sự thận trọng ngay từ đầu hơn là sự “phiêu lưu” theo kiểu thua trước thắng sau.

Hy vọng...

NGUYỄN NGUYÊN