Mặc dù đất nước Thái Lan đang trong những ngày tháng đau buồn khi Vua Bhumibol Adulyadej băng hà nhưng Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) xác nhận ĐTQG của họ vẫn sẽ tham dự AFF Cup 2016.

Để tỏ lòng kính trọng đối với Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà, Thủ tướng Thái Lan đã thông báo để tang toàn quốc trong vòng 1 năm. Ngoài ra, trong vòng 1 tháng, các cơ quan nhà nước, trường học Thái Lan sẽ tiến hành treo cờ rủ và trong thời gian để tang, người dân Thái Lan được khuyến cáo mặc trang phục tối màu. Các hoạt động kinh doanh giải trí như nhà hàng, quán bar, mua sắm và thể thao cũng bị hạn chế.

DT Thai Lan khong bo AFF Cup 2016 - Anh 1

Thái Lan vẫn tham dự AFF Cup 2016

Với thông báo này, trong những ngày vừa qua đã xuất hiện những thông tin cho rằng Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) có thể bỏ AFF Cup 2016. Tuy nhiên, mới đây FAT đã xác nhận ĐTQG của họ vẫn sẽ tham dự AFF Cup 2016, diễn ra từ ngày 19/11 trên đất Philippines. Điều này khiến ĐTVN của HLV Hữu Thắng sẽ khó mơ cúp vô địch năm nay.

Mặc dù vậy, các đội bóng Thái Lan dự tranh các giải đấu khu vực và quốc tế trong thời gian tới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tại AFF Cup 2016, Thái Lan nằm ở bảng A cùng Phillipines, Singapore và Indonesia trong khi đó Việt Nam nằm ở bảng B với các đối thủ Myanmar, Malaysia và đội vượt qua vòng loại (chưa xác định). Nếu ĐTQG Thái Lan vào đến bán kết AFF Cup, họ cũng sẽ không thi đấu trên sân nhà mà phải tìm một sân trung lập để tổ chức trận đấu.

Ngoài việc thi đấu sân trung lập tại AFF Cup, FAT cũng đã gửi yêu cầu tới Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc xin chuyển địa điểm trận đấu gặp Australia tại vòng loại World Cup 2018, theo kế hoạch sẽ được tổ chức trên sân nhà của Thái Lan. Theo lịch thi đấu, Thái Lan sẽ có cuộc tiếp đón Australia trên sân nhà ở Bangkok vào ngày 15/11. FAT muốn trận đấu trên được diễn ra ở một trong 2 địa điểm là Singapore hoặc Nhật Bản. Cơ hội đi tiếp tại vòng loại World Cup 2018 của ĐT Thái Lan đang rất thấp khi đến nay đại diện xứ sở Chùa vàng đã toàn thua ở những trận đã đấu.

Trước đó, giải Futsal Đông Nam Á dự kiến được tổ chức ở Thái Lan vào cuối tháng 10 này cũng sẽ phải chuyển đến địa điểm khác sau sự ra đi của Đức vua Bhumibol Adulyadej.

Nam Anh