Một startup muốn biến drone (máy bay không người lái) thành người bảo vệ cho ngôi nhà của bạn.

Sunflower Labs – startup có trụ sở tại Silicon Valley (Mỹ) và Zurich (Thụy Sỹ) – vừa giới thiệu hệ thống an ninh gia đình có thể xác định các nguy cơ và điều tra chúng bằng một drone. Drone sẽ truyền video trực tiếp đến smartphone của bạn để bạn quyết định xem nhà của mình có đang gặp nguy hiểm hay không.

Drone nay se bao ve ngoi nha cua ban - Anh 1

Sunflower Labs bắt đầu thử nghiệm hệ thống từ giữa năm sau. Startup tự xem mình như một lựa chọn bổ sung cho hệ thống báo động truyền thống.

Cơ chế hoạt động của nó như sau: Sunflower Home Awareness System dựa vào drone và các đèn thông minh lắp đặt trên mặt đất để theo dõi nhất cử nhất động quanh nhà. Nó phát hiện các chuyển động, rung và âm thanh. Thông qua phân tích dữ liệu này, hệ thống phân biệt giữa người, thú hay xe hơi nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Chẳng hạn, hệ thống nhận biết được người giao hàng đã đến và đứng ở cửa trước trong bao lâu. Khi một người tiếp cận và chạm tay vào cửa hậu, hệ thống gửi thông báo đẩy đến smartphone và hỏi chủ nhà có muốn điều tra không.

Drone nay se bao ve ngoi nha cua ban - Anh 2

Nếu có, drone lúc này này sẽ cất cánh từ vị trí của nó và tự bay đến nơi kẻ tình nghi đang đứng. Drone bay trên đầu kẻ tình nghi cho đến khi bạn yêu cầu nó quay về “tổ”. Ứng dụng còn đi kèm lựa chọn cho phép chủ nhà thông báo cho cảnh sát địa phương.

Báo động sai là một vấn đề thường gặp của hệ thống báo động gia đình. CEO Alex Pachikov hi vọng sự tham gia của drone trước khi gọi cảnh sát có thể giải quyết vấn đề này. Hệ thống cũng giúp bạn luôn để mắt đến mọi tài sản trong nhà. Phần lớn hệ thống an ninh hiện nay đều được cài đặt để quan sát sự ra vào một ngôi nhà.

Drone được thiết kế để di chuyển một cách lặng lẽ, không thu hút sự chú ý. Thiết bị nặng gần 1 kg nhưng công ty muốn giảm trọng lượng xuống một nửa trước khi bán ra. Nó trang bị 2 camera và chỉ thu thập video về tài sản trong nhà để bảo vệ quyền riêng tư của hàng xóm.

Tuy vậy, chắc chắn nó sẽ làm dấy lên các lo ngại về an toàn, bảo mật, sự khó chịu và pháp luật. Luật mới của Mỹ cho phép người điều khiển đã vượt qua kỳ thi bắt buộc chỉ được cho máy bay dưới 30kg bay không quá độ cao 121m. Máy bay không người lái tự động không được dùng vào mục đích thương mại.

Sunflower Labs không xem đây là một vấn đề. Do chủ nhà dùng drone không cho mục đích thương mại, Pachikov không cho rằng nó là đối tượng của chính sách. Giá sử dụng hệ thống chưa được công bố nhưng dự kiến các bóng đèn thông minh có giá 159 USD/chiếc còn máy bay có thể cho thuê với phí tương ứng với giá hệ thống báo động truyền thống.

Pachikov đang muốn tích hợp drone với các trợ lý giọng nói như Siri hay Amazon Echo.

Du Lam (Theo CNN)