Giống với các bài tổng hợp trước đây, trong bài viết lần này, Game4V sẽ mang tới bạn đọc những dạng người “kinh điển” trong chế độ Captain’s Mode.

Giống với các bài tổng hợp trước đây, trong bài viết lần này, Game4V sẽ mang tới bạn đọc những dạng người “kinh điển” trong chế độ Captain’s Mode.

1. Dạng thích áp dụng chiến thuật lạ

Đây là dạng ‘hiếm’ nhưng không hẳn là không có trong cộng đồng Dota 2. Nhưng nếu chẳng may bắt gặp, bạn sẽ thấy dạng người này thường có những ý tưởng khá dị như để Bounty Hunter đi mid để đối đầu với Storm Spirit. Thậm chí còn cố gắng thuyết phục mọi người rằng đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra và chắc chắn sẽ thành công. Tất nhiên, việc áp dụng các yếu tố bất ngờ luôn là điều cần thiết nhưng nó cũng luôn ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Chính những lý do trên càng cho chúng ta thấy được sự điên rồ trong phong cách chơi của những dạng người này và điều tốt nhất mà bạn có thể làm khi gặp phải khi chơi Captain’s Mode chính là đừng hoàn toàn tin vào những ý tưởng rồ dại này.

2. Dạng thích làm sếp

Một dạng người độc quyền, độc đoán trong game. Khi bắt gặp dạng người này, mọi người trong game sẽ phải im lặng và nghe rõ các chỉ đạo của ông sếp ‘con’ này. Họ thậm chí còn không bao giờ hỏi đồng đội là có chơi được Meepo hay Invoker hay không mà luôn giữ vững phong thái cứ pick đã rồi tính sau. Những dạng người này luôn không quên mất một điều quan trọng rằng đây chỉ là những ván Public game chứ không phải giống như trong các giải đấu lớn như The International.

3. Dạng thông thái

Những anh chàng này luôn đưa ra được ưu điểm và khuyết điểm của từng chiến thuật trong đội mình và đối phương. Thậm chí, những người thông thái này còn đưa ra rất nhiều dẫn chứng như các đội, game thủ, trận đấu và mùa giải đã từng áp dụng meta game này để lấy được sự tin tưởng từ phía đồng đội. Nếu bạn hiểu anh chàng này muốn gì, đó là điều may mắn. Còn nếu không, đồng đội sẽ rất khó thuận theo ý kiến của anh chàng này.

Trên thực tế, dạng thông thái được chia thành 2 loại. Một loại chỉ quan tâm đến những chiến thuật liên quan đến meta game hiện tại, còn loại thứ 2 thì không. Điều đáng buồn là dạng không biết chút gì về meta game lại nhiều hơn và thường là gánh nặng của đồng đội.

4. Dạng Counter-Picker

Phong cách trong quá trình Ban/Pick của anh chàng này thường có xu hướng sẽ Counter lại việc pick hero của đối phương. Nếu đối phương có Anti-Mage, anh chàng sẽ ngay lập tức chọn Shadow Demon. Nếu đối phương có Lifestealer, anh ta sẽ chọn ngay Bane. Hoặc khi đối phương chọn Tiny, anh cũng không ngần ngại chọn ngay Io để tránh việc đối phương có được bộ đôi sát thủ trong trận đấu.

Nếu bạn nghĩ rằng có dạng người này trong team là tuyệt vời thì bạn nên nghĩ lại. Bởi nếu chỉ chăm chăm Counter-Pick hero đối phương sẽ không đảm bảo cho đội bạn cso được một đội hình tổng thể có thể chống chọi được với đối phương trong khoảng đầu game. Mặc dù Counter-Pick là một cách làm hay nhưng nó sẽ hoàn hảo hơn nếu tất cả mọi người có chung một kế hoạch cụ thể.

5. Dạng thích là nhích

Pick các hero có thể combo với nhau là một điều thường thấy trong các trận đấu Captain’s Mode. Nhưng thật không may nếu bạn gặp dạng người thích là nhích này. Các anh chàng này thường có xu hướng lựa chọn cho mình những hero dựa trên sở thích cá nhân.

Điều này sẽ gây bất lợi rất nhiều cho đồng đội. Việc pick các hero có khả năng combo tốt sẽ giúp đồng đội nhàn hơn và thậm chí có thể chống chọi được các đợt combat tổng đến từ phía đối phương. Nhưng nếu người chơi vẫn một mực pick theo cá nhân sẽ rất khó giúp đội bạn mang lại được chiến thắng cuối cùng.

6. Dạng bất lực

Hoàn toàn khác với dạng thích làm sếp, dạng bất lực này lại không hề đưa ra bất kì chỉ đạo nào mà chỉ hỏi mọi người muốn Ban/Pick hero nào rồi làm theo mà thôi. Một dạng người thường bị mắc kẹt giữa các cuộc cãi vã về việc Ban/Pick và không hề đưa ra được ý kiến cá nhân nào. Mặc dù trong chế độ chơi Captain’s Mode, quá tình Draft là rất quan trọng, nhưng nếu chẳng may bạn gặp dạng bất lực này sẽ gây tổn hại không nhỏ trong quá trình chơi game.

7. Dạng Siêu Ban/Pick

Quá hoàn hảo! Đó là những gì chúng ta có thể nói về những người có khả năng Ban/Pick cực giỏi trong game. Các Drafter tài năng mà chúng ta không thể không nhớ đến như Zhang “LaNm” Zhicheng, Clement “Puppey” Ivanov và Ivan “ArtStyle” Antonov – những con người tài năng có khả năng đoán biết trước được dự tính của đối phương, linh hoạt và thậm chí còn lừa đối phương vào tròng chiến thuật của bản thân. Vấn đề đáng sợ duy nhất còn lại chính là liệu rằng những người chơi còn lại có chịu đồng thuận theo không mà thôi.

Còn bạn, bạn thuộc vào dạng người nào khi chơi trong chế độ Captain’s Mode?

>>> Cuộc chiến giữa Dota và LMHT dưới góc nhìn gamer Trung Quốc