Công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết các nhà khoa học tại Đại học Rutgers, Mỹ, đã phân tích dữ liệu về hơn 225.000 ca đột quỵ.

Dot quy xay ra tuy thuoc vao thoi diem sinh va phuc loi xa hoi - Anh 1

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột quỵ cao hơn đáng kể ở những người sinh ra trong những năm 1925-1945 và 1954-1974, so với những người sinh ra trong những năm 1945-1954. Theo các nhà nghiên cứu, không có gì đáng ngạc nhiên khi xác suất đột quỵ tăng ở những người sinh trước năm 1945.Vì thuốc điều trị rối loạn lipid máu như statin, chỉ xuất hiện trên thị trường cách đây không lâu. Nhưng, đáng tiếc là, sự xuất hiện các loại thuốc đó đã không bảo vệ tất cả các thế hệ tương lai khỏi đột quỵ.
Chẳng hạn, trong số những người tham gia vào công trình nghiên cứu thì những người sinh ra trong những năm 1965-1974, gặp nguy cơ đột quỵ cao hơn những người sinh ra trong năm 1945-1954 hai lần. Các chuyên gia giải thích hiện tượng này bằng một số yếu tố. Thứ nhất, nhiều người không chịu dùng thuốc theo chỉ định, ví dụ như thuốc ngừa tăng huyết áp. Ngoài ra, ngày càng nhiều người bị bệnh tiểu đường và béo phì.
Nhân đây cũng cần nêu tiếp các con số thống kê đáng báo động. Theo UPI, các nhà khoa học ở Đại học Hoàng gia London, Anh khẳng định trong 40 năm gần đây, số người bị bệnh cao huyết áp trên thế giới đã tăng đáng kể, tăng từ 594 triệu người lên đến 1 tỷ người năm 2015, chủ yếu là do tăng dân số Trái đất và tăng tỷ lệ người già. Huyết áp cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ và các bệnh về tim mạch, cướp đi gần 7,5 triệu sinh mạng mỗi năm, chủ yếu là ở các nước đang phát triển.
Sự gia tăng đáng chú ý nhất trong số những người bị cao huyết áp đã được ghi nhận ở Nam Á, các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình như Bangladesh và Nepal, cũng như ở các nước châu Phi như Ethiopia và Malawi. Ngoài ra, huyết áp cao vẫn là một vấn nạn tại một số quốc đảo Thái Bình Dương và một số quốc gia ở Trung và Đông Âu, như tại Slovenia và Lithuania.
Tại Hoa Kỳ và các nước phát triển khác, bao gồm Úc, Canada, Đức, Nhật Bản và Thụy Điển, những người bị cao huyết áp đã giảm đi rất nhiều. Trong năm 2015, tại Úc, Canada, Anh, Peru, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ, tỷ lệ tăng huyết áp trong dân chúng đã hạ xuống mức thấp nhất. Trong năm ngoái, chỉ có chừng 1/8 phụ nữ và 1/5 đàn ông là bị chứng tăng huyết áp.
Vũ Trung Hương