Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ đột quỵ đối với những người có anh chị em ruột từng bị đột quỵ sẽ cao hơn 64% đối với những người không có tiền sử gia đình mắc chứng bệnh này.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Health24 còn tiết lộ đối với những người có anh chị em ruột bị đột quỵ ở tuổi 56 trở lên sẽ tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 30.700 người có anh chị em ruột bị đột quỵ và trên 152.000 người không có tiền sử anh chị em ruột bị đột quỵ.

Theo tác giả của cuộc nghiên cứu, GS Erik Ingelsson - một chuyên gia về dịch tể học và tim mạch, tuy nguy cơ đột quỵ chủ yếu do gien di truyền, nhưng cách sống giống nhau trong gia đình cũng có liên quan đến căn bệnh này.

TS Murray Mittleman - Giám đốc Viện nghiên cứu tại Trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess tại thành phố Boston (Mỹ) nhấn mạnh: “Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát tiền sử gia đình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát nguy cơ bệnh bằng sự can thiệp trong thói quen sống”.

TS Murray chia sẻ: “Kiểm tra huyết áp thường xuyên, duy trì cách sống năng động, ăn uống lành mạnh, hạn chế các loại thức ăn nhanh, tăng cường các loại trái cây và rau quả là cách ngăn ngừa căn bệnh này hiệu quả nhất”.

(TNO)