Một nhóm các nhà khoa học đã sắp xếp thành công hệ gen đầy đủ của virus Zika từ một bệnh nhân Brazil, làm dấy lên hi vọng về loại vắc xin phòng ngừa bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố, mối liên hệ giữa virus Zika và bệnh đầu nhỏ (microcephaly) phát hiện ở trẻ em được sinh ra bởi những người mẹ nhiễm virus là tình trạng báo động nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Ngay sau đó, một đại dịch Zika đã bùng nổ ở Brazil.

Theo nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về virus Zika trực thuộc Hội đồng nghiên cứu Y khoa, Đại học Glassgow hợp tác với nhóm các nhà khoa học đến từ Brazil, Cộng hòa Séc, Mỹ và Senegal, họ đã tìm thấy những phân tử bắt nguồn từ virus – thủ phạm kìm hãm hoạt động của một phần quan trọng trong hệ miễn dịch vật chủ. Đây có thể là chìa khóa cho quá trình tìm hiểu cách thức gây bệnh Zika như thế nào.

Dot pha: Kham pha ra cach thuc lam te liet he mien dich cua virus Zika - Anh 1

WHO đã công bố, mối liên hệ giữa virus Zika và bệnh đầu nhỏ.

Bác sĩ Alain Kohl, đến từ nhóm nghiên cứu trên, cho biết: “Phát hiện này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp tìm hiểu quá trình phát sinh bệnh mà còn có tác dụng trong việc phát triển các virus giảm độc phục vụ cho nghiên cứu về vắc xin trong tương lai”.

Đồng nghiệp với bác sĩ Kohl, bác sĩ Claire Donald, bổ sung: “Công trình này cho thấy, virus Zika hoạt động theo cách, ở một khía cạnh nào đó, có thể so sánh với những gì chúng ta đã biết về cơ chế phản ứng miễn dịch ở vật chủ nhằm đối phó với những virus có liên quan như virus gây sốt xuất huyết và virus West Nile”.

Theo bác sĩ Donald, nghiên cứu về gen trong trường hợp nhiễm Zika có thể giúp các nhà khoa học “xác định được những đợt bùng phát tiềm ẩn trong tương lai”.

Dot pha: Kham pha ra cach thuc lam te liet he mien dich cua virus Zika - Anh 2

Các nhà khoa học đã có hi vọng về loại vắc xin phòng ngừa bệnh này.

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi và những dịch bệnh đang tiếp diễn - bắt nguồn từ Bahia, Brazil năm ngoái. Tính tới thời điểm này, đã có hơn 1,5 triệu trường hợp nghi nhiễm virus Zika .

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Đại học Anh, Jo Johnson, phát biểu: “Nghiên cứu mang tính đột phá này cho chúng ta hiểu biết rõ ràng hơn về virus Zika và nhờ đó, giúp bảo vệ hàng triệu người từ các nước đang nước phát triển khỏi hậu quả thảm khốc của căn bệnh này”.

(Theo The Sun)