(Alobacsi) - Em không biết có phải huyết đen không nữa vì nó ra cũng ít, ngày 15 vừa rồi em cũng bị như thế.

Em mới 22 tuổi, kinh nguyệt hàng tháng của em không đều, nó bị cách mỗi tháng 2 ngày. Em bị kinh vào ngày 20/9, nhưng sao vào khoảng ngày 10/10 em bị ra chất nhờn lỏng màu nâu?

Em không biết có phải huyết đen không nữa vì nó ra cũng ít, ngày 15 vừa rồi em cũng bị như thế.
Xin hỏi BS em có bệnh gì không hay đó chỉ là hiện tượng trước ngày hành kinh thôi? Nhưng em chưa bị như vậy bao giờ vào những ngày hành kinh cả. Không biết em có bệnh gì không ạ?
(Hoang Chau - hoang_chau…@yahoo.com)

Trả lời

Chào Hoang Chau,

Bình thường thời kỳ hành kinh của nữ thường vào khoảng 28- 35 ngày, có người hành kinh rất đúng ngày, có người trồi hoặc sụt 2-3 ngày, được coi như bình thường. Kinh nguyệt của em cách mỗi tháng 2 ngày thì chưa bị rối loạn kinh nguyệt.

Em bị ra chất lỏng màu nâu trước khi hành kinh như em mô tả, tức là ra máu giữa kỳ kinh. Nguyên nhân có thể do chảy máu từ nơi phóng noãn của buồng trứng.

Ở phụ nữ, bình thường hàng tháng vào ngày thứ 14 cách kỳ kinh lần sau, khi một nang noãn chín, noãn được phóng ra khỏi buồng trứng. Tại buồng trứng, nơi noãn phóng ra lúc đó là một cái hốc rỉ máu, thường sự rỉ máu ở đó không đáng kể, máu có thể rơi vào ổ bụng hoặc vào ống dẫn trứng rồi được tiêu đi.

Nhưng cũng có khi lượng máu đó nhiều hơn, theo ống dẫn trứng vào tử cung và từ từ theo âm đạo thấm ra ngoài. Sau nhiều ngày mới ra đến ngoài nên máu màu nâu. Nếu bộ phận sinh dục người phụ nữ không bị nhiễm khuẩn thì máu này không có mùi gì nhưng nếu có viêm nhiễm thì sẽ có mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, ở phụ nữ đang uống thuốc tránh thai hàng ngày, hiện tượng ra máu giữa kỳ kinh còn do quên uống thuốc đều mỗi ngày.

Em không nói rõ nhưng bác sĩ đoán có lẽ em chưa có gia đình và chưa uống thuốc tránh thai hàng ngày. Do đó trường hợp của em có thể do máu chảy từ nơi phóng noãn của buồng trứng. Em không nên lo lắng nhé.

Thân chào!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn