Bộ ảnh tư liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới về nơi chúng ta nghỉ ngơi mỗi đêm đã đem lại cái nhìn đa dạng về những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Dự án “Căn phòng của tôi” được thực hiện bởi John Thackwray - một nhà làm phim và nhiếp ảnh người Nam Phi, trong suốt 6 năm ròng rã đi chu du khắp thế giới chỉ để chụp hình phòng ngủ tại những nơi anh đặt chân đến.

Dự án này chính thức bắt đầu vào năm 2010 và John Thackwray đã đặt chân đến 55 quốc gia, bao gồm Thái Lan, Iran, Mỹ, Bolivia và Nga...

'Dot nhap' du kieu phong ngu cua nguoi dan tren the gioi - Anh 1

Trong căn phòng của một vị Pema ở Kathumandu, Nepal.

Thackwray đã chụp hình của 1.200 người tại 55 quốc gia khác nhau. Đa phần những quốc gia Thackwray đặt chân đến đều có những phòng ngủ thú vị, song anh tin rằng có một vài điều khiến mình cảm thấy cực kì ấn tượng khi nghe họ kể về cuộc sống thường nhật của mình.

'Dot nhap' du kieu phong ngu cua nguoi dan tren the gioi - Anh 2

Elahe cùng phòng ngủ của mình tại Tehran, Iran

Thackwray cho biết: “Những trại tị nạn của người Syria ở Palestine khá sầu thảm vì đây là nơi ở của những người Rwanda đã sống sót sau vụ thảm sát năm 1994 và họ không còn người thân thích nào. Những tấm hình về thanh thiếu niên cai nghiện tại Bắc Mexico dạy tôi bài học về sự cám dỗ và là một trải nghiệm khó phai đối với tôi. Tôi cũng thực sự ấn tượng về các phong tục tâm linh tại Ấn Độ cũng như sự phá cách của Nhật Bản”.

Phòng ngủ của Yuan - Đại Lý, Trung Quốc

Osia ở Ha Selomo, Lesotho

Dù có khá nhiều trở ngại, Thackwray cảm thấy thật may mắn vì nhờ có các công nghệ hiện đại mà mọi người có thể kết nối với nhau thông qua Internet. Anh cho biết: “Đa phần mọi người đều có thể truy cập Internet và mạng xã hội, dù họ có là những người nông dân ở châu Phi đi chăng nữa. Đây đúng là thời đại của kết nối, và nhờ nó mà tôi có thể giữ liên lạc với nhiều người đã cho tôi chụp hình.”

Marcello đến từ La Paz, Bolivia nở nụ cười trước ống kính trong khi ngồi trên tấm trải giường đầy màu sắc và xung quanh là những nhạc cụ cũng như đồ dùng chạm khắc bằng tay

Kể từ khi thực hiện dự án, Thackwray đã học được nhiều điều về sự khác biệt. Anh nói: “Tôi cảm thấy thế giới này thật không công bằng. Tôi cũng nhận thấy nhiều người khó phân biệt giữa đói nghèo và bạo lực. Nhiều người nghèo nhưng họ không hề có chút xung đột nào cũng như việc đối xử bạo lực với phụ nữ.

Tôi cảm thấy nhiều người cũng không biết cách tận hưởng sự thoải mái và hạnh phúc vì bản thân tôi đã chứng kiến nhiều người nghèo khổ cười hơn là những người đến từ các quốc gia phát triển.”

Andreea ở Bucharest, Romania

Bộ ảnh đặc biệt này sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Văn Hào