Đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ đầu tiên của năm 2014 đã kết thúc với một số đổi mới. Song nhiều thí sinh cho biết bất ngờ với việc cấu trúc đề thi khác biệt so với mọi năm nên dự đoán điểm sẽ không cao. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH cũng đưa ra mức dự đoán điểm chuẩn, tăng hoặc bằng so với mức điểm năm ngoái.

Đề thi ĐH ở đợt 1 năm nay được cho là lạ khi không có phần bắt buộc và tự chọn. Tuy điều này không gây ảnh hưởng đến kết quả làm bài của các thí sinh nhưng cũng đã khiến các em khá ngỡ ngàng và hơi lúng túng trong những phút đầu. Em Huy Hoàng (dự thi vào trường ĐH Xây dựng Hà Nội) cho biết: "sau khi đọc đề thi môn Toán em khá bất ngờ khi Bộ không hề báo trước về việc đề không có phần riêng-chung, không có phần lựa chọn theo chương trình chuẩn và nâng cao. Khi ở nhà ôn, em thường luyện các dạng đề theo cấu trúc đề của các năm trước đó nên việc thay đổi đề một cách đột ngột thế này cũng khiến em hơi “hốt”.

Nhiều giám thị coi thi cho rằng trong thời gian thi, thí sinh thường rất hay mất bình tĩnh, nếu gặp những gì khác lạ trong đề cũng dễ khiến các em thêm lo lắng và hoảng loạn nên những thay đổi về cấu trúc đề thi cần thông báo trước cho thí sinh. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga lý giải Bộ không thông báo thay đổi về cấu trúc đề thi vì tùy theo Ban đề thi thấy kiến thức nằm ở đâu sẽ ra đề như vậy. Quy chế cũng không buộc phải ra phần tự chọn hay không. Ông cũng không khẳng định đợt 2 có ra đề theo kiểu này nữa hay không. Riêng với môn ngoại ngữ có thể khẳng định chỉ có trắc nghiệm và không có phần viết.

Ngoài việc cấu trúc đề thay đổi thì đề thi năm nay được nhận định có tính phân loại cao. Nhiều thí sinh đạt được điểm 5-6 nhưng để đạt điểm 9-10 thì phải là những em có học lực giỏi, xuất sắc. Với môn Toán và Vật lý nhiều thí sinh than đề khó, không dễ kiếm được điểm cao. Tại nhiều hội đồng thi, mới chỉ 2/3 thời gian nhưng đã có nhiều thí sinh làm bài môn Toán đã rời phòng rất sớm. Phần lớn là đều không làm hết bài vì mấy câu cuối của đề khá khó. Nhận định về môn Toán, thầy Thầy Nguyễn Văn Xuân, giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), cho biết trên Pháp luật TP.HCM “Đề thi toán năm nay có tính phân hóa cao với hai câu khó là câu 8, câu 9 để chọn ra học sinh giỏi. Theo cá nhân tôi nghĩ, học sinh có học lực trung bình có thể làm được điểm 5, học sinh khá hoặc khá giỏi có thể làm được điểm 8, riêng điểm 9, 10 thì chỉ có những em học sinh thực sự giỏi mới có thể đạt được”.

Tương tự, sau khi làm xong môn Lý, nhiều em cũng rời phòng với khuôn mặt nhăn nhó vì đề có nhiều câu “lạ” và khó. Em Quỳnh Như (quê tại Cần Thơ) cho biết “đề Lý năm nay có vài câu lạ hoắc như câu có hình vẽ cái đồng hồ đa năng, em chưa gặp bao giờ nên không biết làm thế nào. Em thấy đề này có khoảng 20-25 câu dễ nhưng để đạt được điểm 8 trở lên thì phải là những bạn có học lực giỏi”. Nhận định về đề thi môn vật lý, thầy Võ Lý Văn Long - giáo viên vật lý Trường THPT Vĩnh Viễn TP.HCM cho biết đề thi năm nay có tính phân hóa khá cao, điểm chủ yếu sẽ nằm ở mức từ 4-6 điểm, mức từ 6-8 điểm sẽ không nhiều và để đạt được từ điểm 8 trở lên, thí sinh phải thật sự giỏi lý thuyết, kỹ năng tính toán tốt mới có thể đạt được.

Với đề Hóa và tiếng Anh thì nhiều thí sinh nhận định đề “dễ thở” hơn 2 môn trước và rời phòng với nụ cười vui vẻ. Em Quang Duy (quê tại Ninh Bình) chia sẻ “trong 3 môn Toán, Lý, Hóa thì Hóa là em làm tốt nhất. Đề này có khoảng 25 câu khá dễ làm trong khoảng 40-45 phút là xong, với những bạn học lực trung bình khá thì có thể đạt 6 điểm”. Thầy Nguyễn Việt Thắng, giảng viên ĐH Hà Nội nhận định trên Tiền Phong đề thi môn tiếng Anh năm nay dễ, không khó như mọi năm và có thể dự báo điểm chủ yếu nằm ở 5-6 điểm; điểm 7-8 chiếm 30-40% và ít điểm 9-10.

Dù kỳ ĐH đợt 1 vừa mới kết thúc nhưng nhiều trường ĐH cũng đã dự báo mức điểm chuẩn tương đương hoặc cao hơn so với năm ngoái. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội năm trước điểm chuẩn vào trường theo từng ngành trải dài từ 18 đến 24 điểm thì năm nay dự kiến điểm chuẩn cũng ở mức tương tự. Tương tự, nhiều trường ở phía Bắc như ĐH Ngoại thương, ĐH Khoa học và xã hội nhân văn…cũng dự đoán sẽ giữ nguyên điểm chuẩn. Còn ở phía Nam, một số trường như Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Tài chính – Marketing… dự định điểm chuẩn sẽ tăng 0,5-1 điểm ở một số ngành.

Trong kỳ thi đợt 1 này vẫn có 48 em bị đình chỉ thi do lỗi chủ yếu là mang điện thoại vào phòng thi. Điều đáng nói là trước khi thi các giám thị luôn nhắc nhở không được mang di động vào phòng thi, thế nhưng vẫn có nhiều em vi phạm. Thêm vào đó, các thiết bị công nghệ cao vẫn làm khó cho các giám thị. Đơn cử như như tại hội đồng thi Học viện An ninh khi phát hiện 2 chiếc đồng hồ lạ của thí sinh, dù chưa xác định xem thiết bị có chức năng thu phát mà quy chế quy định hay không, hội đồng thi vẫn tiến hành tịch thu…cho chắc. Hay tại hội đồng thi trường THPT Kim Liên (Hà Nội), một thí sinh mang thiết bị trợ thính cũng bị nghi vấn và phải làm cam đoan mới được sử dụng.