Các chuyên gia tiền tệ dự báo nếu ứng viên Đảng Cộng hòa đắc cử Tổng thống Mỹ, đồng USD sẽ nhanh chóng trượt dốc xuống dưới 100 yên.

Đồng USD ngày 7.11 tăng giá trở lại sau khi Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) tuyên bố bà Hillary Clinton sẽ không bị truy tố về vụ email, giúp giới đầu tư củng cố niềm tin rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng nếu ứng viên Đảng Dân chủ đắc cử Tổng thống Mỹ.

Đồng USD tăng 1,4% lên 104,58 yên Nhật/USD ngay sau khi FBI cho biết sẽ không truy tố bà Hillary về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức vụ Ngoại trưởng.

Bloomberg cho biết 10 chuyên gia phân tích ngoại hối hàng đầu dự đoán nếu bà Clinton chiến thắng, đồng USD sẽ tăng đến 105,25 yên/USD trong vòng 24 giờ sau đó. Ngược lại, đồng bạc xanh sẽ “lao dốc” xuống dưới 100 yên nếu ông Trump thắng cử.

Ông Robert Rennie, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tài chính tại Syney của Tập đoàn Westpac Banking, nói: “Có thể thấy rõ thị trường hôm nay diễn biến đúng theo quan điểm này.”

Phản ứng của thị trường tiền tệ ngày 7.11 cho thấy một kịch bản khá giống với cuộc bỏ phiếu Brexit hồi tháng 6, khi đó thị trường đã biến động mạnh. Cuộc khảo sát các chuyên gia của Bloomberg nhấn mạnh trong trường hợp ông Trump chiến thắng vào thứ 3 tới, sự biến động sẽ lớn hơn rất nhiều.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump bị thu hẹp trong một tuần qua, làm tăng độ biến động trên thị trường ngoại hối, do ông Trump từng cam kết sẽ hủy bỏ các hiệp định thương mại tự do của Mỹ, khiến giới đầu tư cảm thấy thị trường sẽ trở nên khó dự đoán hơn nếu tỷ phú địa ốc đắc cử.

“Các thị trường tiền tệ không sẵn sàng cho việc Trump chiến thắng. Vì vậy, mọi người sẽ hoảng loạn, bán tháo đồng USD và mua các tiền tệ khác nếu điều đó xảy ra,” ông Scott Petruska, cố vấn cấp cao của Tập đoàn Tài chính SVB, nhận định.

Ông Petruska dự đoán đồng USD sẽ rớt xuống còn 99,5 yên/USD trong vòng 24 giờ sau khi ông Trump thắng, ngược lại sẽ tăng lên mức 105,25 yên/USD nếu bà Clinton thắng.

Giám đốc FBI James Comey hôm ngày 6.11 gửi thư cho quốc hội thông báo cục sẽ không thay đổi kết luận nêu hồi tháng 7, tức bà Clinton sẽ không bị truy tố hình sự về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức vụ Ngoại trưởng.

Đồng USD tăng 1,3% lên mức 104,43 yên/USD vào lúc 6:50 sáng ngày 7.11 ở London, và tăng 0.7% lên mức 1,1069 USD/euro.

Dong USD se 'lao doc' neu Trump chien thang - Anh 1

Các chuyên gia phân tích ngoại hối hàng đầu cũng dự đoán trong vòng một ngày sau chiến thắng của ông Trump, đồng USD sẽ suy giảm xuống mức 1,1328 USD/euro so với mức 1,1141 ngày 4.11. Trong khi đó, chiến thắng của bà Clinton sẽ giúp đồng bạc xanh tăng đến mức 1,1006 USD/euro.

Các dự báo cũng đưa ra giả định trong vòng 1 tuần sau chiến thắng của ông Trump, đồng USD sẽ suy giảm xuống mức 99,06 yên/USD và 1,1389 USD/euro. Còn chiến thắng của bà Clinton sẽ giúp đồng USD tăng lên mức 104,78 yên/USD và 1,1014 USD/euro trong vòng 1 tuần sau đó.

Ông David Kohl, trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Frankfurt (Đức) của Julius Baer Group, nhận định ngay sau khi ứng viên Đảng Dân chủ thắng cuộc, giới đầu tư sẽ tập trung trở lại vào kinh tế và chính sách tiền tệ. Quan trọng nhất sẽ là phiên họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 13 và 14/12, mà giới đầu tư cho rằng 76% khả năng lãi suất sẽ được quyết định tăng tại buổi họp này.

“Về dài hạn thì dưới thời bà Clinton, chính trị sẽ không phải là một vấn đề đối với các thị trường tài chính,” ông Kohl nói.