Hai thực tế trái ngược đang xảy ra với đồng USD và đồng Rúp. Điều này khiến người ta phải nhìn lại về lệnh cấm vận đang áp đặt lên Nga.

Bloomberg mới đây dẫn lời các nhà dự báo tiền tệ nhận định, có thể xảy ra sự bán tháo hoảng loạn đối với đồng USD và mua mạnh các đồng tiền an toàn nếu Trump thắng cử Tổng thống.

Cụ thể, 10 nhà dự báo ngoại hối chính xác nhất trong xếp hạng quý 3/2016 của Bloomberg nói ông Trump nếu thành Tổng thống sẽ khiến tỷ giá đồng USD so với đồng Yên Nhật sụt về mức thấp nhất kể từ năm 2013. Theo các nhà dự báo này, trong vòng 24 giờ sau khi kết quả bầu cử được công bố, tỷ giá đồng USD so với đồng Yên sẽ giảm về mức 100 Yên đổi 1 USD hoặc thấp hơn.

Dong USD nhap nhom, Rup sap thanh tien te sieu loi nhuan? - Anh 1

Đồng Rúp đang nhận được nhiều dự báo tươi sáng, bất chấp phương Tây vẫn đang áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Theo hãng tin này, khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận đã bị rút ngắn trong một tuần trở lại đây, kéo theo đó là mức độ “hốt hoảng” của các nhà đầu tư ngoại hối.

Bởi lẽ, nếu trở thành Tổng thống, ông Trump có thể sẽ phá bỏ các thỏa thuận tự do thương mại hiện có của nước này. Ngoài ra, ông cũng là một nhân vật khó đoán định hơn so với bà Clinton.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng đồng tiền này sẽ tăng giá trong dài hạn bởi các chính sách của vị ứng cử viên Cộng hòa, trong đó có lời hứa cắt giảm thuế và chi tới 500 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng - sẽ gây lạm phát, dẫn tới lãi suất tăng, theo đó, tăng sức hấp dẫn tương đối của đồng bạc xanh.

Ngoài ra, kế hoạch của Trump về việc buộc các tập đoàn lớn chuyển hàng tỷ USD từ nước ngoài về nước, nếu được thực hiện, cũng có thể đẩy nhu cầu đồng USD gia tăng. Ngoài ra, chủ trương của Trump về nới lỏng chính sách tài khóa thông qua tăng thuế có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo đó dẫn tới lãi suất cao hơn.

Đáng chú ý, chỉ cách đó vài ngày, chính Bloomberg đã có những dự báo lạc quan về triển vọng của đồng Rúp. Theo đó, các chuyên gia tư vấn khuyên các nhà đầu tư không nên từ bỏ tài sản bằng đồng rúp, bất chấp thực tế là đồng tiền quốc gia Nga bắt đầu suy yếu.

Dựa trên thực tế, trong những năm gần đây, chính tài sản được tính bằng rúp đã cung cấp cho các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận tối đa, bất chấp đồng rúp suy yếu do sụt giảm giá dầu và chờ đợi tin tức về tỷ lệ dự trữ liên bang Mỹ.

Cụ thể, chỉ trong 3 tháng qua, các nhà đầu tư mua tài sản đồng rúp đã nhận được lợi nhuận lên đến 7%. Đây là con số cao nhất trong số 30 đồng tiền khác.

Bloomberg dẫn thông tin từ các chuyên gia, vào đầu năm tới, lợi nhuận trái phiếu đồng rúp có thể tăng gấp đôi và lên tới hơn 15%. Một trong những tập đoàn tài chính quốc tế lớn nhất Citigroup Inc. cho rằng đồng rúp sẽ trở thành thành "tiền tệ siêu lợi nhuận".

Viễn cảnh tươi đẹp của đồng Rúp được chính hãng tin Mỹ xác nhận chứng tỏ, Nga đã sống chung với các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hơn nữa, việc thúc đẩy kinh tế nội địa do các lệnh trừng phạt đã khiến cho nền kinh tế Nga trở nên độc lập, khiến đồng Rúp vững vàng, khác hẳn với đồng USD đang thấp thỏm ngóng chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nguyên An