NDĐT - Đa số lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương được hỏi ý kiến góp ý cho Dự thảo đổi mới thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) đã đồng tình với phương án thi bốn môn.

Thi tốt nghiệp dự kiến sẽ chỉ còn 4 môn (Ảnh: Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2013 - Lê Hà)

Ngày 13-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT; triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2013-2014; triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2014 và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Vấn đề đổi mới và thi tốt nghiệp phổ thông tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý.

Theo Bộ GD-ĐT, đa số các ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp bốn môn với hai môn bắt buộc và hai môn tự chọn trong dự thảo. Hai môn thi bắt buộc là Văn và Toán, học sinh tự chọn hai trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. 42 trong số 45 Sở GD-ĐT được hỏi ý kiến đã đồng tình với phương án thi bốn môn, có hai sở cho rằng vẫn nên thi sáu môn.

Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tuyển tốt nghiệp. Đề thi môn Ngoại ngữ được ra theo chương trình bảy năm. Nếu kết quả bài thi môn Ngoại ngữ của thí sinh đạt 9 điểm trở lên được cộng 2 điểm, 7 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm và 5 điểm trở lên được cộng 1 điểm.

Đa số các ý kiến cho rằng không nên đưa Ngoại ngữ là môn bắt buộc nhưng cũng có ý kiến cho rằng Ngoại ngữ nên là môn tự chọn, trong khi một số ý kiến khác cho rằng chỉ nên là môn khuyến khích. Bộ GD-ĐT cho rằng vẫn còn nhiều khác biệt trong việc dạy và học ngoại ngữ ở các vùng miền nên Ngoại ngữ được đưa vào môn khuyến khích.

Một trong số những nội dung gây nhiều băn khoăn từ khi công bố dự thảo là chủ trương miễn thi cho đối tượng học sinh khá giỏi với tỷ lệ tối đa 20% và tỷ lệ này được áp dụng đồng đều cho các địa phương. Nhiều ý kiến băn khoăn trong thực trạng hiện nay, việc miễn thi có thể phát sinh tiêu cực, nới lỏng để có những thí sinh được miễn không thực chất, thay vào đó nên đưa ra tiêu chuẩn để những thí sinh nào đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được miễn thi. Việp áp cứng tỷ lệ 20% cũng không phù hợp do chất lượng giáo dục giữa các vùng miền không đồng đều...

Theo dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức vào các ngày 2,3,4 - 6. Muộn nhất là đầu tháng 3, quy chế sửa đổi thi và xét tốt nghiệp THPT sẽ công bố để các nhà trường và học sinh có thời gian chuẩn bị.

LÊ HÀ