(Zing) - Hôm nay (16/4), hơn 620.000 cử tri đủ tư cách đã tham gia bầu cử tổng thống Đông Timor vòng 2 để chọn ra người đứng đầu đất nước nhỏ bé ở Đông Nam Á.

Hai ứng cử viên Tổng thống Đông Timor Franciso Guterres (trái) và Taur Matan Ruak (phải).

Nguồn tin Aljazeera cho biết 850 điểm bầu cử đã mở cửa lúc 7h sáng và kéo dài đến 3h chiều (giờ địa phương). Theo luật, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử phải được công bố trong vòng 48 tiếng sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Người dân Đông Timor tham gia bỏ phiếu trong bối cảnh nước này chuẩn bị kỷ niệm 10 năm độc lập. Cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu cho 2 ứng cử viên tổng thống về nhất trong cuộc bầu cử lần 1 diễn ra ngày 17/3. Hai ứng cử viên này là ông Franciso Guterres "Lu Olo", thủ lĩnh đảng đối lập Fretilin và ông Taur Matan Ruak, cựu tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Người chiến thắng sẽ thay thế người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, đương kim Tổng thống Jose Ramos-Horta. Ông Ramos-Horta là người về thứ 3 trong đợt bỏ phiếu thứ nhất.

Đợt bầu cử tổng thống ở Đông Timor là sự kiện đầu tiên trong số một loạt sự kiện diễn ra ở đất nước của 1,1 triệu dân này. Trong tháng 5, Đông Timor sẽ tổ chức 10 năm giành được độc lập. Ngày 7/7, người dân Đông Timor sẽ bầu ra một chính phủ mới trong đợt tổng tuyển cử.

Ameerah Haq, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Đông Timor, tuần trước cho hay lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đóng quân tại nước này từ năm 1999 sẽ rút quân nếu cả 2 cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, trong khi cuộc bầu cử tổng thống lần 1 diễn ra trong hòa bình, bạo lực được báo cáo xảy ra trước cuộc bầu cử lần 2. Theo đó, nhà của 2 người ủng hộ chính trị đã bị đốt và một số phương tiện phục vụ chiến dịch bầu cử cũng bị tấn công. Hôm thứ sáu tuần trước, khoảng 100 người đã ném đá vào trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Ruak ở Dili.

Bình An

Theo Infonet.vn