Sáng 17.11, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức lễ trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a xây dựng nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát thành phố, thuộc tuyến metro số 1(Bến Thành - Suối Tiên).

Dong tho xay nha ga ngam metro Ben Thanh - Anh 1

Bấm nút động thổ xây dựng nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát thành phố.

Gói thầu 1a trị giá 25,6 tỉ yên Nhật (tương đương 4.850 tỉ Việt Nam đồng) và đây cũng là gói thầu cuối cùng được triển khai thi công của dự án tuyến metro số 1 Bến Thành (Q.1) - Suối Tiên (Q.9) dài 19,7 km.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM, nhà ga Bến Thành gồm 4 tầng. Tầng B1: Lối đi không thu phí, sảnh thu phí, văn phòng và phòng máy nhà ga; tầng B2: Ke ga tuyến 1, văn phòng và phòng máy nhà ga; tầng B3: Chưa sử dụng (sảnh thu phí dùng trung chuyển trong tương lai); tầng B4: Chưa sử dụng (Ke ga tuyến metro số 2 trong tương lai).

Nhà ga Bến Thành còn có các công trình mặt đất như: 3 tháp thông gió – làm mát, 1 khuôn lấy sáng có mái che (được bố trí trong khu vực Công viên 23 tháng 9) và 6 lối đi tiếp cận nhà ga.

Dong tho xay nha ga ngam metro Ben Thanh - Anh 2

Trao hợp đồng gói thầu 1a cho Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui (Sumitomo Mitsui) và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) triển khai thực hiện.

Còn đoạn đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát thành phố có chiều dài 515m, nhà thầu sẽ thi công hai đường metro đi ngầm trong lòng đất (mỗi đường ngầm dành cho một chiều tàu metro đi hoặc về).

Gói thầu 1a do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui (Sumitomo Mitsui) và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) triển khai thực hiện.

Video động thổ xây nhà ga ngầm metro Bến Thành:

Ông Hiroshi Mashiko - Giám đốc Ban xây dựng dân dụng Công ty TNHH xây dựng Sumitomo Mitsui - cho biết: “Dự án có các điều khoản vốn vay đặc biệt của ODA với mục đích chuyển giao cho Việt Nam kỹ thuật quản lý, thi công ưu việt của Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi với Cienco 4 không phân chia phạm vi công việc cũng như hạng mục thi công, để chuyển giao kỹ thuật công nghệ thích hợp và tốt nhất”.

Tại lễ động thổ, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, tuyến metro số 1 được đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của tổ chức JICA Nhật Bản và vốn đối ứng ngân sách thành phố. Được khởi công từ ngày 28.8.2012, đến nay, dự án đã hoàn tất công tác đấu thầu, đã trao 3/4 hợp đồng chính thức cho nhà thầu. Gói thầu 1b, gói thầu số 2, số 3 của dự án đều được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa nhấn mạnh, việc trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố có ý nghĩa quan trọng vì đây là gói thầu cuối cùng của tuyến metro số 1, việc triển khai, hoàn thành gói thầu này cũng đồng nghĩa với việc hoàn tất dự án, để đưa toàn tuyến vào vận hành, khai thác trong năm 2020.

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có gói thầu số 2 xây dựng đoạn trên cao và depot dài 17,1km, gồm 11 nhà ga trên cao và khu depot sửa chữa tàu, đến nay khối lượng thi công đạt khoảng 63%. Gói thầu số 3 mua sắm lắp đặt hệ thống cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng đã đạt khối lượng 11%. Gói thầu 1b xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Nhà hát thành phố đến Ba Son gồm 2 nhà ga ngầm và 780m đào bằng khiến đào TBM đã đạt khối lượng 38%.

Dong tho xay nha ga ngam metro Ben Thanh - Anh 3

Bắt đầu khởi công xây dựng dựng nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát thành phố.

MINH QUÂN