Nhận thấy nội dung không đủ căn cứ để xem xét, cấp sơ thẩm TAND huyện Hồng Ngự đã tuyên không công nhận tờ tự thuận của ông Thành nhưng đến cấp phúc thẩm TAND đã đảo ngược toàn bộ vụ việc.

Chuyện nghe qua tưởng như chỉ có trong phim ảnh hoặc là chuyện đùa nhưng lại có thật và được Hội đồng Xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm TAND tỉnh Đồng Tháp phán quyết vào ngày 14/7/2016… Dù trước đó vào ngày 15/6/2015, nhận thấy nội dung của tờ ưng thuận không đủ căn cứ để xem xét, cấp sơ thẩm TAND huyện Hồng Ngự đã tuyên không công nhận tờ tự thuận do ông Huỳnh Đắc Thành lập ra ngày 09/3/2004. Mặt khác, nội dung tờ tự thuận ngày 09/3/2004 (nếu có) cũng thể hiện rõ: “…phần đất trên là của cha, mẹ của các nguyên đơn và ông Nguyện, sau khi cha, mẹ qua đời các anh em lập tờ thỏa thuận để cho ông Huỳnh Hữu Nguyện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”.

Dong Thap: To tu thuan khong co thuc lai duoc dua vao lam chung cu? - Anh 1

Văn bản trả lời theo yêu cầu của Tòa án do UBND xã Thường Lạc và Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Hồng Ngự xác nhận về việc không có lưu trữ tờ tự thuận vào ngày 09/3/2004.

Như chúng tôi đã đề cập ở đoạn trên, ngày 15/6/2015, TAND huyện Hồng Ngự đã tiến hành xét xử vụ án “Yêu cầu chia tài sản chung QSDĐ”, với nguyên đơn là ông Huỳnh Phú Thuận (tên thường gọi Sáu Thành), sinh năm 1949, ngụ tại ấp Thị, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, cùng chị là Huỳnh Thị Kim Ngộ (SN: 1939), bà Trần Thị Ngọc Lợi (SN: 1959), ông Trần Văn Dũng (SN: 1966),… Bị đơn là ông Huỳnh Hữu Nguyện (SN: 1954).

Sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu có trong vụ án, HĐXX TAND huyện Hồng Ngự đã nhận định: “…phần đất trên là của cha, mẹ… là ông Huỳnh Phú Hiển và bà Lê Thị Thôi… Tổng cộng ông Huỳnh Phú Hiển và bà Lê Thị Thôi có 7 người con, nhưng trong đó có ông Huỳnh Đắc Thành (SN: 1947-PV) và Huỳnh Chí Tâm (SN: 1957-PV) không yêu cầu chia, nên phần diện tích 3.465m2 được chia đều cho 5 phần, mỗi phần là 693m2…”. Và phía bị đơn là ông Huỳnh Hữu Nguyện cho rằng cha, mẹ để lại toàn bộ diện tích nói trên cho ông, có người anh là ông Huỳnh Đắc Thành biết (?).

Đối với nội dung trên, HĐXX ngày 15/6/2015 đã phân tích: “…việc bị đơn Huỳnh Hữu Nguyện trình bày như trên các nguyên đơn không thừa nhận và ông Nguyện cũng không có chứng cứ gì chứng minh, chỉ căn cứ vào lời khai của ông Huỳnh Đắc Thành là không đủ cơ sở.

Bởi lẽ căn cứ vào Tờ tự thuận ngày 09/3/2004 do ông Huỳnh Đắc Thành viết thể hiện: phần đất trên là của cha, mẹ của các nguyên đơn và ông Nguyện, sau khi cha, mẹ qua đời các anh em lập tờ thỏa thuận để cho ông Huỳnh Hữu Nguyện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Như vậy phần đất trên là tài sản chung của các nguyên đơn và ông Nguyện chưa được phân chia, nay các nguyên đơn khởi kiện yêu cầu chia là có căn cứ nên chấp nhận. Từ đó Hội đồng xét xử không chấp nhận lý lẽ của bị đơn Huỳnh Hữu Nguyện cho rằng phần đất trên cho riêng ông là không phải là tài sản chung chưa chia…”.

Từ cơ sở pháp lý của vụ án xảy ra nêu, trên, HĐXX TAND huyện Hồng Ngự ngày 15/6/2015 đã tuyên: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn về việc yêu cầu chia tài sản chung quyền sử dụng đất. Buộc ông Huỳnh Hữu Nguyện chia quyền sử dụng đất cho các nguyên đơn…”. Quyết định của HĐXX ngày 15/6/2015 đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của những người tham dự diễn biến phiên tòa ngày 15/6/2015 và của đông đảo người dân địa phương.

Thế nhưng, đến ngày 14/7/2016, cấp phúc thẩm TAND tỉnh Đồng Tháp đã đảo ngược toàn bộ vụ việc khi cho rằng: “…do muốn được đăng ký quyền sử dụng đất nên các anh chị em của các nguyên đơn đã làm tờ ưng thuận đề ngày 09/3/2004 với nội dung cho ông Huỳnh Hữu Nguyện đứng tên phần đất cha mẹ để lại và cho rằng đây là tài sản chung chưa chia…

Bởi vì nội dung tờ tự thuận không thể hiện được diện tích đất mà ông Hiển và bà Thôi để lại là bao nhiêu, không có nội dung thể hiện là tài sản chung chưa chia mà giao quyền quyết định và nghĩa vụ về đất cho ông Nguyện sau khi được đứng tên quyền sử dụng đất…”.

Từ những nhận định kể trên, HĐXX TAND tỉnh Đồng Tháp ngày 15/6/2015 đã tuyên xử: “Chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Huỳnh Hữu Nguyện. Sửa bản án dân sự sơ thẩm số 20/2015/DS-ST ngày 15/6/2015 của Tòa án Nhân dân huyện Hồng Ngự. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn về việc yêu cầu chia tài sản chung quyền sử dụng đất…”.

Quyết định của bản án phúc thẩm ngày 14/7/2016 thật chẳng khác nào như “gáo nước lạnh” dội xuống gia đình, anh chị em của nguyên đơn là ông Sáu Thành.

Hiện nay, ông Sáu Thành đã có đơn gửi đến TAND Cấp cao tại TP.HCM để xin kháng nghị theo trình tự Giám đốc thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm ngày 14/7/2016 của TAND tỉnh Đồng Tháp.

Duy Anh - Trần Hơn/KD&PL