Đến ngày 2/11, toàn tỉnh Đồng Tháp còn 175 trường học với 45.704 học sinh tạm nghỉ tránh lũ, trong đó bậc tiểu học có số học sinh nghỉ học cao nhất với 33.442 học sinh.

Các địa phương có điểm trường nghỉ học nhiều là Thanh Bình 45 trường và Lai Vung với 39 trường.

Tuy nhiên ngày 1/11, một số trường học ở các huyện, thị phía Nam bắt đầu cho học sinh trở lại trường. Để đảm bảo cho học sinh đến trường, ngành giáo dục và chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động đưa đón học sinh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo tùy tình hình thực tế tại các địa phương khi nước lũ ngập điểm trường nào, cho học sinh nghỉ đến đó và nước lũ rút thì tranh thủ cho học sinh trở lại trường đồng thời tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi lại, học tập ở các điểm trường, quản lý tốt học sinh trong thời gian nghỉ lũ, tăng cường việc huy động học sinh trở lại học sau lũ đảm bảo sĩ số, tổ chức việc dạy và học theo chương trình quy định.

Hiện các trường đều bố trí các giáo viên túc trực 24/24 giờ, bảo quản tài sản bàn ghế cũng như trang thiết bị giảng dạy, đồng thời triển khai kế hoạch dạy bù để đảm bảo chương trình học của học sinh. Tuy nhiên vấn đề lo lắng hiện nay là công tác huy động học sinh ra lớp, nhất là khối tiểu học, khi việc học của các em bị gián đoạn.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, các điểm trường bị ngập lũ trong toàn tỉnh phối hợp chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức phương tiện đưa đón học sinh đi học trở lại khi nước rút, hỗ trợ sách vở cho các em do bị lũ cuốn trôi. Các điểm trường ở thị xã Hồng Ngự nghỉ do lũ lâu nhất, học sinh nghỉ học từ ngày 21/9./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)