Trận thua Đồng Nai bộc lộ toàn bộ các điểm yếu của ĐT.LA. Và quan trọng hơn hết là ở chỗ đội bóng của bầu Thắng hiện cũng chỉ ở tầm ấy: Tầm chỉ đủ sức cạnh tranh suất trụ hạng với các đội nhóm dưới...

>> HLV Vital: Cầu thủ ĐT.Long An sa sút khó hiểu
>> ĐT.Long An 1-3 Đồng Nai: Chiến thắng bất ngờ
>> HLV Francisco Vital: Đồng Tâm Long An đã thắng may mắn
>> Đồng Tâm Long An 2-1 XM The Vissai Ninh Bình: Gạch thắng nhọc Xi măng

Việt Thắng (8-ĐT.LA). Ảnh: DƯ HẢI

HLV Vital than phiền rất nhiều về các học trò sau trận thua Đồng Nai, nhưng thực tế trận thua đó khá hợp lý xét trên thực lực của ĐT.LA so với phần còn lại của V-League. Thậm chí, chiến thắng của ĐT.LA trước V.Ninh Bình cách nay không lâu mới là bất ngờ, chứ việc Gạch thua trong những ngày qua không phải là chuyện khó đoán.

Dàn nội binh của Gạch hiện quá tầm thường. Một hàng tấn công được dẫn dắt bởi một cầu thủ vốn đã hết thời, cũng như gần hết sức như Việt Thắng thì đúng là không đủ khả năng thoát qua các hàng phòng ngự đối phương. Với Việt Thắng, ngay cả khi ở vào giai đoạn sung sức nhất, cự tiền đạo của ĐTQG vẫn chưa bao giờ được đánh giá là tay săn bàn xuất sắc, huống hồ gì là giờ đây, khi không còn ở trạng thái sung mãn, chuyện Việt Thắng liên tục tịt ngòi tại V-League vốn được xem là điều đương nhiên.

Các ngoại binh trên hàng tấn công của đội bóng miền Tây Nam bộ phần lớn cũng gây thất vọng. Paulo Ernesto vốn không hơn cầu thủ nội bao nhiêu, trong khi Gilson Campos tuy có khéo, nhưng lại không khỏe và nhanh - yếu tố mà hầu hết các đội bóng thường trông chờ ở các ngoại binh.

Thành ra, hàng tấn công của Gạch hiện là một trong những hàng tấn công yếu nhất V-League.

Ở hàng phòng ngự, sau khi không còn trung vệ kỳ cựu Phan Văn Giàu, ĐT.LA không còn ai còn đủ khả năng chỉ huy các đồng đội. Người đáng chú ý nhất là trung vệ ngoại West, nhưng ngay cả West cũng thường xuyên có những pha xử lý thiếu an toàn.

Nhưng cái thiếu lớn nhất của ĐT.LA về mặt lực lượng so với thời đỉnh cao chính là thiếu hẳn dạng tiền vệ có khả năng điều tiết như Minh Phương và Tài Em từng làm ở Gạch. Phan Lê Issac khi tỏ khi mờ, đồng thời lối chơi không thông minh bằng Minh Phương và Tài Em ngày nào.

Yếu đều ở 3 tuyến, ĐT.LA được dự báo là sẽ còn gặp nhiều khó khăn từ nay đến cuối mùa. Với một đội bóng yếu, điều quan trọng nhất là phải biết cách đá cho phù hợp với tùy đối tượng cụ thể, cái này lại phụ thuộc vào HLV. Ngặt nỗi, khả năng đọc trận đấu của HLV Vital ở Gạch khó nói là xuất sắc.

So với người đồng hương Calisto, có thể khẳng định khả năng của ông Vital kém xa, bằng chứng là ông này chưa bao giờ thành công tại V-League (2 lần thất bại trước của ông Vital là ở Ngân Hàng Đông Á năm 2004 và ở B.Bình Dương năm 2010).

Thầy không giỏi, trò chẳng tinh nhuệ, con đường phía trước ĐT.LA thật lắm chông gai.

>> HLV Vital: Cầu thủ ĐT.Long An sa sút khó hiểu
>> ĐT.Long An 1-3 Đồng Nai: Chiến thắng bất ngờ
>> HLV Francisco Vital: Đồng Tâm Long An đã thắng may mắn
>> Đồng Tâm Long An 2-1 XM The Vissai Ninh Bình: Gạch thắng nhọc Xi măng