Việc Đông Nhi thắng giải Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc nhất) tại MTV EMA 2016 là một niềm tự hào không nhỏ. Cùng với đó, cô được mời đến Rotterdam (Hà Lan) để tham dự lễ trao giải MTV EMA cũng là một vinh dự không nhỏ.

Nhưng giải thưởng của Đông Nhi thì lại quá nhỏ bé so với mặt bằng chung MTV EMA và việc cô không xuất hiện ở thảm đỏ, cũng chẳng được lên sân khấu nhận giải lại càng làm “mờ” đi những vinh dự đáng ra cô phải được có.

Câu hỏi được đặt ra, nếu trao giải ở hậu trường lễ trao giải thì Đông Nhi đi Rotterdam (Hà Lan) để làm gì?

Giấc mơ vẫy gọi

Nói gì thì nói, đây là lần đầu tiên một nghệ sỹ Việt Nam được vinh danh tại một giải thưởng có tầm cỡ như MTV EMA . Cho dù MTV trong những năm gần đây đã mất đi nhiều sức mạnh quyền lực của mình nhưng giải thưởng EMA của họ vẫn được xem là một giải thưởng âm nhạc uy tín.

Cho nên việc Đông Nhi được mời đến tham dự lễ trao giải, cùng với đó được nhận giải thưởng Best Southeast Asia Act đã được nhiều người trông đợi. Công chúng cũng mong thấy một giấc mơ MTV 20 năm qua được “cụ thể hóa” phần nào qua đại diện Đông Nhi.

Nhưng, cũng nói gì thì nói, cuối cùng những trông đợi ở quê nhà bỗng tẽn tò hẳn. Những hình ảnh chính thức được công bố cho báo chí chỉ là Đông Nhi được nhận giải ở phía sau hậu trường EMA. Cùng với đó, cô cũng không xuất hiện trên thảm đỏ chính thức của giải thưởng.

Dong Nhi nho be tai MTV EMA: thoi dung mo nua! - Anh 1

Đông Nhi và giải "Best Southeast Asia Act" (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc nhất) nhận tại hậu trường

Điều này có nghĩa Đông Nhi không thuộc danh sách nghệ sỹ VIP để đi cửa chính. Chuyện này làm nhớ tới những ngôi sao Việt tham dự LHP Cannes năm nào, rùm beng một chập rồi cuối cùng tin nóng báo về cũng chỉ là đi cửa bên hông.

Có lẽ lỗi không nằm ở phía Đông Nhi bởi nếu cô biết sự thật trần trụi như thế thì cô cũng sẽ chẳng thiết tha gì với việc tham gia để rồi bị đối xử như vậy.

Cần biết rằng, để nhận lời tham gia lễ trao giải MTV EMA, Đông Nhi đã gác lại những lịch làm việc dày đặc của mình để đến Hà Lan tham dự.

Chuyện của Đông Nhi cũng giống chuyện của ca sĩ Trung Quốc, Trương Lương Dĩnh, năm ngoái.

Tại MTV EMA 2015, Trương Lương Dĩnh đã chiến thắng ca sĩ Sơn Tùng của Việt Nam để giành suất đến Milan (Italia) nhận giải.

Tuy nhiên vào phút cuối, Trương Lương Dĩnh (dù đã đến Milan) đã không ra sân khấu nhận giải. Nguyên nhân được đưa ra là phút cuối BTC giải EMA đã quyết định rút ngắn bớt một số hạng mục trao giải trên sân khấu mà thay vào đó sẽ trao tại hậu trường.

Phía Trương Lương Dĩnh đã phản ứng khá quyết liệt với quyết định này vì cho rằng như thế là không coi trọng nghệ sĩ và coi thường những khán giả đã tham gia bầu chọn.

Phía quản lý của ca sĩ này cũng đòi hỏi tất cả các nghệ sỹ đoạt giải thưởng phải được đối xử ngang bằng nhau và cùng nhau tham gia các hoạt động của EMA nhưng phía BTC từ chối. Cuối cùng Trương Lương Dĩnh đã chính thức rút khỏi EMA và không tham dự bất kỳ hoạt động nào tại lễ trao giải này.

Năm nay, tất cả những gì liên quan đến Đông Nhi được BTC chính thức công bố chỉ là một đoạn video thông tin về kết quả giải thưởng trên trang MTV Châu Á với phần phỏng vấn ngắn Đông Nhi, ngoài ra không có thêm một thông tin nào.

Bài học của Trương Lương Dĩnh năm ngoái và thực tế của Đông Nhi năm nay hẳn sẽ làm nhiều nghệ sỹ Việt (nhất là những nghệ sỹ trẻ) có thể lưu tâm.

Thôi đừng chiêm bao

Việc Đông Nhi không xuất hiện một cách trang trọng, hay ít ra có mặt trên thảm đỏ tại MTV EMA, với nhiều người đó là sự đối xử bất công, nhưng nếu nghiêm tục nhìn nhận, thì giải thưởng mà Đông Nhi nhận được, vẫn quá nhỏ bé so với MTV EMA.

Cho dù MTV EMA tuyên bố năm nay Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc nhất) là hạng mục chính thức của lễ trao giải nhưng phải nhấn mạnh rằng, hạng mục này, chỉ là hạng mục con nằm trong hạng mục chính, là The Best Local Act (Nghệ sĩ bản địa/quốc gia/vùng lãnh thổ xuất sắc nhất).

Dong Nhi nho be tai MTV EMA: thoi dung mo nua! - Anh 2

MTV EMA 2016: Đông Nhi được vinh danh với Justin Bieber, Lady Laga

Sau những nỗ lực không ngừng từ fan và những người ủng hộ, Đông Nhi đã được vinh danh tại giải MTV EMA 2016 trên cương vị nghệ sĩ xuất sắc nhất Đông Nam Á. Đây là niềm tự hào không nhỏ cho cô và cả các fan hâm mộ.

Theo công bố của phía MTV thì năm nay hạng mục The Best Local Act có… 32 giải thưởng dành cho các nghệ sỹ của các quốc gia, lãnh thổ theo từng khu vực. Nhìn vào danh sách này, có thể thấy những ca sĩ của Đức, Phần Lan, Bỉ, Ấn Độ, Phần Lan, Na Uy, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel… cũng được vinh danh. Khu vực Đông Nam Á thì có Đông Nhi.

Tất cả những hạng mục này đều do fan bỏ phiếu. Còn duy nhất hạng mục Video xuất sắc nhất là do hội đồng thẩm định của MTV bỏ phiếu.

Điều duy nhất có thể thấy ở hạng mục The Best Local Act là MTV càng ngày càng chú chú trọng đến các nghệ sỹ bản địa, và thông qua họ, làm cầu nối với người hâm mộ. Nếu như những năm trước, MTV “gom” nhiều quốc gia vào một hạng mục kiểu như châu Á, châu Phi, châu Đại Dương… thì bây giờ, kênh truyền hình này “focus” vào từng quốc gia hơn và vì thế, công chúng sẽ chú ý đến MTV nhiều hơn.

Những thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thì gần như độc tôn hạng mục riêng, không còn bị ghép vào hạng mục “châu Á” nữa và vì thế, những vùng đất âm nhạc nhỏ nhoi như Đông Nam Á sẽ có cơ hội đến với MTV nhiều hơn khi không phải “đụng” những ông lớn nữa.

Nhưng dù “chìa tay” mạnh hơn vào những thị trường yếu (nhưng đông dân) như Việt Nam thì MTV có thật sự đem lại những giấc mơ mới?

Điều này không hoàn toàn đúng khi càng ngày MTV càng mất đi “bản chất” âm nhạc của mình và thay thế bằng những chương trình thời thượng lại không liên quan lắm đến âm nhạc.

Và quan trọng hơn, đó vẫn chưa phải là một cú hích cho những nghệ sỹ bản địa như ở Việt Nam nuôi dưỡng ước mơ ra biển lớn. Bởi 20 năm qua, mọi sự đã ít nhiều thay đổi, MTV cũng thay đổi và quan điểm vươn ra biển của những nghệ sỹ thế hệ mới cũng đã đổi thay.

Cho nên việc Đông Nhi bị “lạnh lùng” tại MTV EMA, xét cho cùng, cả 2 bên đều không có lỗi, bởi lỗi là cả hai vẫn chưa thật sự thuộc về nhau.

Việt Cường
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần