Theo RT, ngày 1/10 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chính thức bổ sung đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ các đồng tiền dự trữ của tổ chức này.

Theo nhiều nhà phân tích, đây là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình trở thành cường quốc kinh tế toàn cầu của Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ sẽ cùng với đồng đô la Mỹ, đồng euro, yên và bảng Anh sở hữu quyền rút vốn đặc biệt (SDR) giỏ của IMF. Đồng nhân dân tệ sẽ là loại tiền tệ các nước có thể nhận được thông qua các khoản vay của IMF giống như đồng USD của Mỹ, euro của EU, yên Nhật và bảng Anh.

Sự kiện này đã đánh dấu một loại tiền tệ mới được thêm vào giỏ của IMF kể từ khi đồng euro ra đời năm 1999.

Dong NDT vao gio tien te IMF: Trung Quoc nuoi tham vong - Anh 1

"Việc đưa vào SDR là một mốc quan trọng trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, và là một sự khẳng định sự thành công trong phát triển kinh tế của Trung Quốc. Là kết quả của cuộc cải cách, mở cửa trong ngành tài chính của Trung Quốc", Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc sẽ sử dụng cơ hội này để làm sâu sắc hơn nữa cải cách nền kinh tế. Phát triển ra ngoài khu vực để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu. Gia tăng sức mạnh cho các ngân hàng trung ương.

IMF đã công bố kế hoạch này hồi năm ngoái, do vậy, giới chuyên gia nhận định, việc gia nhập chính thức ngày hôm nay của đồng nhân dân tệ sẽ không tác động nhiều đến thị trường tài chính.

Tuy nhiên, nó sẽ khiến dư luận quốc tế quan tâm nhiều hơn tới chính sách tỉ giá hối đoái cũng như cách điều hành kinh tế mập mờ của Trung Quốc trước khi một số ngân hàng trung ương sử dụng đồng nhân dân tệ trong các tài khoản dự trữ chính thức của họ.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đồng nhân dân tệ gia nhập SDR chỉ mang tính biểu tượng. Bởi lẽ đồng tiền này không đáp ứng được những tiêu chí về một đồng tiền dự trữ của IMF, không thể sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại tại các thị trường tài chính thế giới.

Đại diện tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố rằng, ông sẽ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ nếu ông thắng cử vào tháng 11 tới.

Trung Quốc đã từng khiến các nhà đầu tư choáng váng bằng cách phá giá đồng nhân dân tệ vào năm ngoái khiến cho đồng tiền này suy yếu xuống mức thấp trong sáu năm trở lại đây.

Một số nhà quan sát Trung Quốc cũng lo ngại rằng, cam kết của Bắc Kinh để mở cửa thị trường, cải cách tài chính khu vực sẽ mờ dần sau những thành công ngoại giao của mình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết, IMF đã nhận ra sự thay đổi "khổng lồ" ở Trung Quốc trong 10 năm qua đã khiến cho đồng nhân dân tệ được sử dụng rộng rãi hơn. Nhưng Bắc Kinh vẫn còn việc phải làm để tiền tệ và nền kinh tế của mình tiếp cận gần hơn nữa với nền kinh tế thị trường.

Ngày 30/9, IMF ấn định số tiền tương đối của 5 đồng tiền trong SDR trong 5 năm, dựa trên tỷ giá giao dịch bình quân của họ trong vòng ba tháng qua.

Chỉ là biểu tượng

Từng trao đổi với Đất Việt về sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cho rằng:

"Việc đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền mạnh, có thể tự do chuyển đổi là xu thế tất yếu, chỉ là vấn đề thời gian. Việc đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ của IMF có hai đặc điểm:

Thứ nhất, đồng nhân dân tệ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng lưu lượng tiền tệ quốc tế. Thứ hai, nó chỉ trong phạm vi IMF, không phải là quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Do đó, nếu đồng nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ của IMF thì điều này chỉ có ý nghĩa về mặt biểu tượng chứ không đánh dấu một bước phát triển mạnh trong quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ"

Ngoài ra TS. Quý nhận định, với vai trò mỗi lúc một lớn trong thương mại và đầu tư quốc tế của đồng nhân dân tệ, địa vị của đồng USD vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vào giai đoạn chưa xuất hiện đồng euro, đồng USD chiếm vị thế hầu như tuyệt đối trong giao dịch tiền tệ quốc tế.

Sau khi xuất hiện đồng euro, vai trò của USD bị giảm sút và đến bây giờ, dù đồng nhân dân tệ chưa phải là một đồng tiền mạnh, có thể tự do chuyển đổi nhưng đó là xu thế tất yếu, vai trò của USD sẽ tiếp tục bị giảm sút.