Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc (CFETS), tỷ giá trung tâm của đồng NDT ngày 18/11 đã giảm 104 điểm cơ bản xuống 6,8796 NDT/USD, đánh dấu phiên giảm thứ 11 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong tám năm rưỡi qua.

Dong NDT truot doc 11 ngay lien tiep - Anh 1

Tiền giấy mệnh giá 100 NDT tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 9/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ngân hàng UBS, Trung Quốc có thể cho phép đồng NDT giảm giá nhẹ trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Báo cáo dự báo tỷ giá đồng NDT sẽ ở mức 6,9 NDT/USD vào cuối năm nay và 7,2 NDT/USD vào cuối năm 2017. Trong khi đó, ông Li Daokui, Giáo sư kinh tế học thuộc Đại học Thanh Hoa dự báo trong năm 2017, đồng NDT có khả năng sẽ giảm 3-5% so với USD.

Bất chấp đồng NDT giảm giá gần đây, giới phân tích loại trừ khả năng đồng tiền này sẽ duy trì giảm giá trong dài hạn, khi kinh tế Trung Quốc có những bước tiến vững chắc cũng như tiếp tục đạt tiến triển về tái cơ cấu.

Số liệu chính thức cho thấy GDP quý III/2016 của Trung Quốc tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giữ nguyên mức tăng trưởng của hai quý trước đó. Theo người phát ngôn của Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc Mao Thịnh Dũng, kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong quý IV năm nay.

Khánh Ly (TTXVN)