(VEN) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Tây Ninh và các tỉnh Đông Nam bộ vừa diễn ra tại Tây Ninh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch - Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, “Đông Nam bộ là 1 trong 7 vùng du lịch trọng điểm, giữ vị trí quan trọng hàng đầu, là cửa ngõ đón khách quốc tế lớn nhất cả nước.

Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Tây Ninh và các tỉnh Đông Nam bộ

Tuy nhiên, do không có sự đồng bộ giữa các địa phương trong phát triển du lịch, trọng điểm du lịch chỉ tập trung ở TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu. Vì vậy, trong tương lai các địa phương vùng Đông Nam bộ cần tích cực liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển du lịch, quyết liệt trong các chiến lược để tăng sức cạnh tranh, phát triển theo chiều sâu và nâng tầm thương hiệu,… cho ngành du lịch của từng địa phương nói riêng và toàn vùng nói chung, góp phần tích cực hoàn thành chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030 cùng cả nước”.

Chênh lệch, cục bộ giữa các địa phương

Theo quy hoạch định hướng đầu tư phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ đến năm 2020, dự báo đến năm 2015 toàn vùng Đông Nam bộ sẽ đón tiếp và phục vụ 5,2 triệu lượt khách quốc tế, chiếm tỷ trọng trên 25% trong cơ cấu ngày khách quốc tế và 24 triệu lượt khách nội địa. Đến năm 2020 đạt 7,3 triệu lượt khách quốc tế với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm và 32 triệu lượt khách nội địa tăng trưởng trung bình 5,8%/năm. Đến năm 2015 tổng thu nhập từ du lịch vùng Đông Nam bộ đạt gần 3 tỷ USD, chiếm 27,9% tổng thu nhập du lịch của cả nước. Đến năm 2002, đạt hơn 5 tỷ USD chiếm 28% tổng thu nhập du lịch cả nước. Về lao động và việc làm du lịch, khu vực Đông Nam bộ sẽ tạo việc làm cho trên 530.000 lao động trong đó có 155.000 lao động trực tiếp vào năm 2015 và con số này sẽ là 730.000 lao động vào năm 2020. Đến năm 2015 toàn vùng có 97.000 buồng lưu trú và 150.000 buồng lưu trú vào năm 2020.

Trong những năm qua, du lịch Đông Nam bộ đã có bước tăng trưởng vượt bậc cả về lượng khách và sự đa dạng về loại hình du lịch, chỉ tiêu quy mô, chất lượng dịch vụ, tạo việc làm. Năm 2010, toàn vùng đón tiếp và phục vụ trên 3,6 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 25% trong cơ cấu ngày khách quốc tế đến Việt Nam và 18 triệu lượt khách nội địa, chiếm 27% trong cơ cấu ngày khách nội địa. Tổng thu từ du lịch vùng Đông Nam bộ năm 2010 đạt trên 31.500 tỷ đồng chiếm 28% tổng thu nhập du lịch cả nước.Tuy nhiên, trọng điểm du lịch chỉ tập trung ở TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đến tình trạng không đồng bộ giữa các địa phương. Các địa bàn như Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước phát triển còn tự phát, bị động về thị trường, sản phẩm du lịch chưa phong phú, sức cạnh tranh thấp, tài nguyên và môi trường du lịch suy giảm, công tác đầu tư phát triển du lịch về cơ sở hạ tầng, bảo tồn, tôn tạo tài nguyên còn hạn chế, chưa xứng với tiềm năng và yêu cầu phát triển.

Để khắc phục điều này, những năm qua, các địa phương đã tổ chức nhiều hội thảo, nghiên cứu để lập định hướng phát triển nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Ông Hà Văn Siêu - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch nhấn mạnh, trong 15 năm trở lại đây, hầu hết các địa phương đều đã có quy hoạch phát triển du lịch nhưng thực chất quy hoạch đó mới chỉ đưa ra một số định hướng cơ bản, các chỉ tiêu phát triển chủ yếu cũng như khoanh vùng không gian một vài khu, điểm du lịch mà chưa làm được vai trò hoạch định phát triển ngành. Việc quản lý và thực hiện quy hoạch du lịch ở các địa phương còn lỏng lẻo thiếu triệt để và kém hiệu quả. Các địa phương phát triển du lịch một cách thiếu đồng bộ và có sự chênh lệch lớn trong phát triển du lịch giữa các địa phương, mạnh nhất là TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, các địa phương còn lại vẫn loay hoay trong phát triển du lịch.

Ông Bùi Bá Thanh Phương - Giám đốc Công ty Du lịch điểm đến Việt Nam, bày tỏ, cơ sở vật chất hạ tầng du lịch kém phát triển sẽ hạn chế sự thu hút đối với du khách. Đặc biệt, yếu kém về nhân lực du lịch và thiếu mới mẻ trong các điểm đến là những rào cản lớn cho du lịch địa phương. Do đó, các địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển nhân sự để đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của du khách và làm mới, đa dạng các loại hình du lịch. Ông Phương dẫn chứng, tại Tây Ninh có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch với các địa danh nổi tiếng như Núi Bà Đen, rừng Ma Thiên Lãnh, Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát,… tuy nhiên theo khảo sát dành cho nhiều du khách thì kết quả nhận được là chưa khai thác tốt và tour nhàm chán.

Hợp tác phát triển du lịch

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, nhằm đưa du lịch vùng Đông Nam bộ phát triển xứng tầm một vùng du lịch trọng điểm với tâm điểm là TP.HCM, các tỉnh vùng Đông Nam bộ cần liên kết, hợp sức và có giải pháp cấp bách trong quy hoạch phát triển du lịch đảm bảo thực thi với tầm nhìn dài hạn, hiệu quả và bền vững tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Cần tập trung đẩy mạnh đầu tư vào kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, xúc tiến quảng bá, phát triển thương hiệu và phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đặc biệt tại các khu du lịch quốc gia như núi Bà Đen, căn cứ Tà Thiết, Cần Giờ, Cát Tiên, Côn Đảo, Trung ương cục Miền Nam,… cần tập trung đầu tư phát triển.

Để đạt được mục tiêu của toàn vùng đến năm 2020, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, cần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng tại các địa phương. Các đơn vị du lịch cũng cần làm tốt vai trò của mình để từng bước phát triển bền vững và nâng cao thương hiệu, sức cạnh tranh cho ngành du lịch địa phương và toàn vùng. Ngoài ra, cần liên kết chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nhân lực, khai thác phát triển du lịch.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, các địa phương trong vùng Đông Nam bộ phải tăng cường hợp tác trong phát triển du lịch với những dự án du lịch trọng điểm, đặc biệt chú trọng đầu tư vào hạ tầng du lịch, các sản phẩm du lịch mới, phát triển các tuyến du lịch kết nối các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ và cả nước, đồng thời kết nối với các tuyến du lịch lữ hành quốc tế, trong đó có các tuyến đường bộ đến Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar,…

Tiến sĩ Nguyễn Công Mỹ, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch Đầu tư, cho rằng, bên cạnh việc tăng cường hợp tác trong phát triển du lịch với những dự án du lịch trọng điểm nên huy động thêm nguồn vốn tư nhân trong phát triển du lịch bằng các chính sách ưu đãi về thuế, về đầu tư tốt hơn nữa để thúc đẩy đầu tư khai thác du lịch hiệu quả hơn đáp ứng nhu cầu của thị trường du lịch, đồng bộ cùng cả nước hướng đến phát triển du lịch theo chiều sâu, chất lượng và hiệu quả, nâng sức cạnh tranh và khẳng định thương hiệu du lịch Việt Nam…

Hồng Ánh