Một báo cáo của Credit Suisse vừa cho biết, số lượng triệu phú ở Singapore gần như đã tăng gấp 3 lần trong một năm rưỡi qua và con số đó ở Indonesia và Malaysia đang tăng gấp đôi.

Khi so sánh với các báo cáo đầu năm trước, chỉ riêng ba quốc gia này đã có thêm gần 190.000 triệu phú mới từ đầu năm ngoái. Thái Lan và Phillipines không được đề cập đến trong báo cáo. Cũng trong thời gian đó, tổng cộng đã có thêm 212.000 triệu phú mới ở Trung Quốc, dẫn trước cả các quốc gia thuộc nhóm BRIC (Brazil, Nga và Trung Quốc), những nơi chỉ có thêm hơn 100.000 triệu phú mới.

Vậy tiền đến từ đâu? Sự gia tăng số lượng triệu phú ở ĐNA phản ảnh sự yếu đi của đồng USD khiến giới giàu có đang sở hữu đồng đô la Singapore và đồng rupiah Indonesia trở nêncó lợi thế khi quy đổi và so sánh với đồng đô la Mỹ. Nếu không, đó có thể là do tiết kiệm, chứng khoán và giá bất động sản gia tăng. Credit Suisse định nghĩa sự giàu có như tài sản bất động sản và tài chính của một người sau khi trừ đi các khoản nợ.

"Nếu bạn bị đặt trong một danh sách dài chờ mua một chiếc Breitling hoặc BMW, có thể là vì Đông Nam Á đang ngày càng sản sinh ra nhiều người thuộc tầng lớp giàu có của thế giới." (WSJ)

Số lượng người giàu với tài sản trị giá trên 1 triệu USD đã tăng 118.000 người riêng ở Singapore chỉ trong một năm rưỡi qua, lên đến con số 183.000. Điều này có nghĩa đất nước nhỏ bé này đang là một trong những nơi bạn có thể bỗng dưng... đâm sầm vào một tỉ phú!

Một người Singapore bình thường cũng giàu hơn so với nhiều nơi khác trên thế giới. Giữa năm nay, tài sản trung bình của một gia đình Singapore vào khoảng 285.000USD, đưa Singapore trở thành cộng đồng giàu thứ 5 trên thế giới, sau Thụy Sỹ, Úc, Nauy và Pháp.

Malaysia cũng đã có thêm 19.000 triệu phú mới chỉ trong 18 tháng qua, nâng tổng số triệu phú Malaysia lên con số 39.000. Trong khi con số triệu phú ở Indonesia đã tăng thêm 52.000 người, lên con số 112.000. Cũng theo báo cáo của Credit Suisse, thú vị hơn nữa, tới giữa năm nay, Indonesia đã có 12 tỉ phú , nhiều hơn cả Singapore và Malaysia cộng lại.

Một người giàu mức trung bình ở Indonesia, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với dân số khoảng 240 triệu người - sở hữu khoảng 12.000 USD, vẫn thấp hơn các nước láng giềng, nhưng đó vẫn được xem là một cải thiện lớn của quốc gia này từ đầu thế kỷ 21 (khi một người được gọi là ""triệu phú" chỉ sở hữu 2.000USD!).

Báo cáo cho hay, "Từ năm 2000, sự gia tăng tài sản cá nhân ở Indonesia rất đáng kinh ngạc, với mức tài sản trung bình tăng gấp 5 lần".

Đồng nội tệ mạnh, giá trị tài sản tăng, giá hàng hóa tăng và thị trường chứng khoán phát triển mạnh đã hỗ trợ đắc lực cho khu vực Đông Nam Á trong việc gia tăng số lượng triệu phú, nhưng bí mật thực sự về thành công của Đông Nam Á có lẽ là ở chỗ những nhà sản xuất ra tiền nơi đây rất "ăn chắc". Nợ trung bình của một hộ dân trong khu vực ĐNA (không tính tiết kiệm và đầu tư tại các nước phương Tây) là rất thấp.