Năm 2016 với khẩu hiệu hành động “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Qua đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2016 đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực, giảm cả 3 mặt số vụ, số người chết và số bị thương.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm TTATGT, Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng như Lãnh đạo Phòng PC 67 đã chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát giao thông tại các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, những nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, tập trung xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, phối hợp lực lượng liên ngành siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên các tuyến giao thông.

Đồng thời mở nhiều cao điểm đảm bảo TTATGT, bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, triển khai phương án phòng, chống đua xe trái phép, xử lý nghiêm các hành vi chạy quá tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn; vận chuyển hành khách, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, dừng đỗ không đúng nơi quy định…

Dong Nai: Tat ca cho nhung cung duong an toan - Anh 1

CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến trọng điểm.

Ghi nhận trên tuyến QL1A,cung đường thuộc sự kiểm soát của Đội CSGT số 1 và Trạm KSGT Suối Tre. 2 lực lượng giao thông ở đây đã xác định rõ trách nhiệm trong công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường huyết mạch đi qua tỉnh Đồng Nai này.

Phần lớn QL 1A thuộc sự quản lý của Trạm KSGT Suối Tre, nên theo đó, Trạm đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát gần 90km đường, tổ chức tuyên truyền nhắc nhở các lái xe, chủ xe về ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tổ chức quán triệt cho cán bộ chiến sỹ chấp hành đúng qui trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là thời điểm cuối năm, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và các phương tiện đi lại an toàn.

Dong Nai: Tat ca cho nhung cung duong an toan - Anh 2

CSGT kiểm tra tốc độ.

Thực hiện kế hoạch của Ban lãnh đạo phòng về mở cao điểm trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh trong các dịp lễ cao điểm, trạm KSGT Suối Tre đã bố trí hàng chục ca, hàng trăm lượt CBCS tại 3 chốt, dừng kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm, đồng thời phối hợp với Công an các đơn vị hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng yếu như phối hợp với chốt kiểm dịch nhằm bố trí CSGT tại chốt kiểm dịch trên QL1A để kiểm tra các xe chở gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo không để những nguồn thịt không rõ nguồn gốc phát tán trên địa bàn.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Trạm KSGT Suối Tre thông qua công tác TTKS đã phối hợp, kết hợp với Đội quản lý trật tự cơ động bắt 1 ô tô tải chở hàng hóa không hóa đơn chứng từ, hàng nhập khẩu trái phép; phối hợp với PC46 dừng xe ô tô tải chở gỗ bằng lăng không có giấy tờ nguồn gốc, phát hiện 1 vụ trộm cắp xe ba gác máy, 1 ô tô tải chở gỗ hộp không có giấy tờ hợp lệ, phối hợp Đội trọng án Phòng PC45 CA tỉnh Lâm Đồng dừng phương tiện ô tô khách có liên quan đến vụ gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trên tuyến QL20, nối liền Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng, Đội CSGT số 2 luôn bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát trên tuyến, kịp thời phát hiện và xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, giải tỏa ùn tắc và xử lý nghiêm những lỗi vi phạm chở quá trọng tải cho phép, chở quá số người qui định. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, lực lượng CSGT Đội đã phát hiện 19.315 trường hợp vi phạm TTATGT, ra quyết định xử phạt VPHC 19.239 trường hợp, nộp vào ngân sách nhà nước 5.022.815.000 đồng.

Dịp lễ 2/9 vừa qua, Đội CSGT số 2 cũng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, sao cho đảm bảo TTATGT trong dịp lễ để có thể giảm thiệt hại về người và của, duy trì trật tự trên các tuyến đường. Tổng số vi phạm là 407 trường hợp, ra quyết định xử phạt 394 trường hợp, nộp vào kho bạc Nhà nước Định Quán 51.020.000 đồng. Nhờ vậy mà trong dịp lễ trên địa bàn của Đội không xảy ra TNGT, đây là thành tích đáng tự hào mà Đội đã đạt được.

Dong Nai: Tat ca cho nhung cung duong an toan - Anh 3

CSGT tiến hành kiểm tra nồng độ cồn.

Đội CSGT số 2 cũng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các phương tiện xe ô tô tải, xe chở khách, xe buýt, mô tô, xe máy,… tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như tránh vượt không đúng quy định, chở quá tải, quá khổ, quá số người quy định, chạy qua tốc độ, điều khiển xe trong tình trạng say xỉn, lạng lách đánh võng, đón trả khách không đúng nơi quy định. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thường xảy ra như không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, không có giấy phép lái xe, không chấp hành các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông…

Tuyến QL51 nối liền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu qua địa bàn Đồng Nai có chiều dài hơn 40km, có nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, hầm mỏ nên lượng người và phương tiện tập trung, hoạt động khá phổ biến, trên tuyến đang thi công công trình hầm chui cầu vượt ngã tư vũng tàu nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là vào các giờ cao điểm. Do đó lực lượng Cảnh sát giao thông Ngã ba Thái Lan đã tăng cường ứng trực 24/24 để điều tiết giao thông.

Một tuyến QL khác cũng nối liền với Bà Rịa – Vũng Tàu là QL 56 đi qua huyện Cẩm Mỹ, nối thẳng ra huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu), với chiều dài 17km +500, đoạn từ ngã 3 Tân Phong đến Đèo Con Rắn. Hiện nay, mặc dù đa số các xe tải, xe chở hàng...đều chọn đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây để lưu thông, nhưng không vì vậy mà tuyến đường này hết “nóng”.

Bởi người dân ở đây đa số là người địa phương, cuộc sống chủ yếu là nông nghiệp nên ý thức tham giao thông còn hạn chế. Vì vậy nên Tổ TTKSGT QL 51 – thuộc Đội CSGT số 1 – Công an tỉnh Đồng Nai luôn phải túc trực trên cung đường này. Không chỉ dừng lại ở việc tuần tra kiểm soát những vi phạm thường gặp,nắm được tâm lý của các lái xe là khi không thấy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, các tài xế thường phóng nhanh, vượt ẩu, nếu không được kiểm soát sẽ rất dễ xảy ra các tình trạng đua xe trái phép, lạng lách đánh võng, không làm chủ tốc độ, hay thậm chí là gây TNGT.

Thế nên ngoài việc kiểm soát mạnh để dập tắt ngay các hành động này khi vừa được manh nha, xử phạt nặng khi có trường hợp vi phạm thì việc chia tổ TTXL ở những khu vực tập trung nhiều quán nhậu, đông dân cư ...cũng được lực lượng CSGT tổ TTKSGT quốc lộ 56 thực hiện tốt. Tiến hành đo nồng độ cồn, đo tốc độ là một trong những cách được áp dụng thường xuyên để hạn chế những những trường hợp TNGT mà nguyên nhân chính là do rượu bia gây ra.

Nhóm PVMĐ/KD&PL