Ngày 2/12, tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm diễn ra cuộc nổi dậy phá khám Tân Hiệp và khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử nhà lao Tân Hiệp (thành phố Biên Hòa).

Dong Nai ky niem 60 nam cuoc pha kham Tan Hiep - Anh 1

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, cuộc phá khám Tân Hiệp (năm 1956) là cuộc vượt ngục tập thể lớn nhất, gan dạ nhất chưa từng có trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam, một cuộc nổi dậy phá nhà lao được tổ chức quy mô lớn, dành thắng lợi, giải thoát 462 cán bộ, đảng viên trở về hoạt động cách mạng, thu được nhiều vũ khí quan trọng phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ông Thái khẳng định, phát huy truyền thống “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai sẽ viết tiếp trang sử mới trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đồng Nai ngày càng giàu mạnh hơn. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai, thời gian qua tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì, môi trường kinh doanh được cải thiện tăng niềm tin cho các doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, nhiều cựu tù đã được gặp lại đồng đội, ôn lại những ngày tháng đấu tranh anh dũng. Bà Trần Thị Hòa, một cựu tù được giải thoát trong cuộc nổi dậy phá khám Tân Hiệp cho biết: "Chúng tôi là tù chính trị, hôm nay rất phấn khởi, vui mừng được hội ngộ những người đồng chí, đồng đội một thời kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ chiến đấu chống kẻ thù, một trận chiến không tiếng súng nhưng ngàn vạn lần không cân sức giữa ta và địch. Cuộc gặp này giúp những cựu tù ôn lại truyền thống hào hùng một thời gian khổ nhưng luôn ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Chúng tôi luôn khắc cốt ghi tâm, gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước trong mọi điều kiện và hoàn cảnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới".

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tổ chức cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử nhà lao Tân Hiệp nhằm tạo không gian, nơi tham quan cho du khách trong và ngoài nước. Công trình được hoàn thành với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh Đồng Nai gần 20 tỷ đồng, chương trình mục tiêu quốc gia gần 1 tỷ đồng, nguồn huy động xã hội hóa từ các ngân hàng trên địa bàn là 3,5 tỷ đồng.

Lê Xuân (TTXVN)