Tại buổi đối thoại giữa Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp trên địa bàn ngày 23.11, nhiều ý kiến tỏ rõ sự lo lắng cho chất lượng bữa ăn của công nhân. Với thực trạng hiện nay, nhiều Cty chỉ lo bữa ăn cho công nhân theo cách đối phó - tức thuê nhà thầu cung cấp suất ăn rẻ chỉ hơn 10.000 đồng, không đủ năng lượng để công nhân làm việc. Do đó, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải đưa nội dung bữa ăn giữa ca cho công nhân vào thỏa ước lao động tập thể. Nhiều đại diện Cty cũng đặt câu hỏi: Vì sao chưa có bảng tiêu chuẩn bữa ăn cho công nhân tính theo lượng calo?

Dong Nai: Gan trach nhiem cong ty vao bua an cong nhan - Anh 1

Đồng Nai có 76,9% doanh nghiệp đã thực hiện bữa ăn trên 15.000 đồng, cao nhất là bữa ăn đạt 35.000 đồng/suất.

Nhiều Cty tính suất ăn theo calo

Theo đại diện nhiều Cty có đông công nhân làm việc (20.000 - 30.000 công nhân trở lên), các Cty này đều thực hiện bếp ăn tập thể ngay tại Cty để phục vụ công nhân tốt hơn, để họ có đủ sức khỏe làm việc. Ông Vày Kếnh Và - Tổng vụ Cty Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, Trảng Bom, Đồng Nai) - cho biết: “Cty chúng tôi hiện nay có khoảng 20.000 công nhân, nếu tính ra tiền thì hiện nay suất ăn của mỗi công nhân đạt 20.000 đồng/suất ăn. Tuy nhiên, căn bản chúng tôi dựa vào lượng calo công nhân được tiêu thụ trong mỗi bữa ăn để đánh giá bữa ăn đó đảm bảo chất lượng. Cụ thể tại Cty, mỗi bữa ăn có giá trị 1.960 calo, thực đơn thay đổi liên tục và phải đảm bảo công nhân được ăn đồ tươi, sạch, bao gồm cả món tráng miệng… Ngoài ra, Chúng tôi có tới 3 đơn vị giám sát chất lượng bữa ăn công nhân”.

Còn theo bà Đào Lệ Xuân (quản lý bếp ăn tập thể Cty Teakwang Vina, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai), các cơ quan liên quan khuyến khích các Cty có bữa ăn giữa ca cho công nhân từ 15.000 đồng trở lên là điều tốt, nhưng lại thúc đẩy các doanh nghiệp “nhà thầu hóa” bữa ăn công nhân - tức họ thuê nhà thầu bên ngoài nấu bữa ăn cho công nhân thì khó đảm bảo chất lượng. Bởi với giá 15.000 đồng/suất ăn thuê nhà thầu bên ngoài nấu thì không đủ chất lượng, không đủ năng lượng cho công nhân. “1kg thịt Cty tự mua về nấu ăn cho công nhân sẽ khác 1kg thịt mà các nhà thầu mua để bán cho Cty. Do chúng tôi mua thực phẩm với số lượng lớn nên giá rẻ hơn, nhưng vẫn đảm bảo thực phẩm tươi, sống, sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó bữa ăn của công nhân mới đủ năng lượng, đủ chất. Tại Cty Teakwang Vina, mỗi ngày, công nhân được cung cấp bữa ăn đảm bảo đủ 2.400 calo, trong đó mỗi bữa ăn phải đảm bảo từ 980 -1.200 calo, phục vụ cho 34.000 công nhân” - bà Xuân cho biết.

Yêu cầu đưa nội dung bữa ăn ca vào TƯLĐTT

Theo ông Đoàn Văn Đây - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - vừa qua tại Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ công nhân đình công mà nguyên nhân chính là do chất lượng bữa ăn giữa ca kém. Nếu tính tối thiểu bữa ăn giữa ca là 15.000 đồng thì hiện nay ở Đồng Nai có 76,9% doanh nghiệp đã thực hiện bữa ăn trên 15.000 đồng, cao nhất là bữa ăn đạt 35.000 đồng/suất; còn lại 23,1% doanh nghiệp có chất lượng bữa ăn giữa ca thấp hơn 15.000 đồng, trong đó thấp nhất là 11.000 đồng. “Do đó, chúng tôi yêu cầu phải đưa nội dung bữa ăn giữa ca cho công nhân vào thỏa ước lao động tập thể và khuyến kích các doanh nghiệp tự nấu ăn cho công nhân tại Cty để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, giá trị bữa ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm” - ông Đoàn Văn Đây cho biết.

Ông Huỳnh Cao Hải - PGĐ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - cho biết, từ năm 2010, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã bắt đầu xây dựng mô hình về kiểm soát ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống. Đến nay, đã công nhận và duy trì mô hình này tại 27 bếp ăn tập thể tại 20 công ty, với số người trực tiếp chế biến thực phẩm là 1.285 người. Công ty có số lượng suất ăn nhỏ nhất là 300 suất, công ty có số lượng suất ăn lớn nhất là 25.800 suất. Kết quả kiểm tra vừa qua tại 27 bếp cho thấy, có 23/27 bếp đạt yêu cầu, còn 4 bếp không đạt (Cty TNHH Hwaseung Vina, Cty TNHH Shingmark Vina, Cty TNHH Mabuchi Motor, Cty Sanlim Furniture). Các bếp ăn không đạt do điều kiện cơ sở hạ tầng xuống cấp chưa kịp tu sửa, trang thiết bị hư hỏng chưa thay mới. Ông Hải cho rằng: “Việc các Cty tự nấu ăn cho công nhân sẽ gắn được trách nhiệm của họ với bữa ăn của mỗi công nhân. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tầm nhìn của mỗi Cty”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hữu - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai, hiện nay chưa có hướng dẫn văn bản giá trị suất ăn chuẩn cho công nhân, để đánh giá một bữa ăn của công nhân bao nhiêu calo là đủ năng lượng.

HÀ ANH CHIẾN