“Không phải được vay vốn ưu đãi mà gia đình tui nói đẹp về ngân hàng đâu chú à. Quả thật, nếu không có những đồng vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thì không biết bây giờ gia đình tui như thế nào, tương lai của các con tui sẽ ra sao…” - lời bộc bạch chân tình của một gia đình nghèo ở tỉnh Đồng Nai.

Nhờ đồng vốn NHCSXH mà gia đình ông Cho đã làm nên kỳ tích khi nuôi được 4 cô con gái vào đại học.

Xã Bàu Gàm 2 thuộc huyện Thống Nhất là một trong những xã còn nhiều khó khăn của tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, nhiều năm qua NHCSXH đã sát cánh cùng bà con xóa đói giảm nghèo, nuôi con ăn học với tổng dư nợ đến nay đạt hơn 9,6 tỷ đồng. Bà con sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích nên đã phát huy hiệu quả.

Gia đình ông Huỳnh Xồi cùng vợ là Trương Thị Thúy ở ấp Trần Cao Vân xã Bàu Hàm 2 vốn trước đây rất nghèo. Cả nhà ông bà trông chờ vào việc bán khẩu trang và vài chai nước lèo tèo trên Quốc lộ 1A. “Cái ăn cái mặc vốn đã thiếu đầu hụt đuôi nên nhiều lúc tui bàn với vợ cho hai đứa nhỏ nghỉ học để ở nhà phụ giúp gia đình. Tuy nhiên nghĩ đi nghĩ lại thấy con ham học vợ chồng tui không đành lòng. Vậy là phải chạy khắp nơi vay mượn cho tụi nó ăn học.

Đến năm 2007, gia đình tui được NHCSXH cho vay 7 triệu. Có số tiền này, gia đình mới mua thêm một số hàng hóa khác để buôn bán, kiếm được đồng ra đồng vào, rồi lo được cho con gái lớn theo học đại học ở TP.HCM, đến khi cô con gái thứ hai thi đậu vào Đại học Công nghiệp, ngân hàng lại tiếp tục cho vay để cháu có thể trang trải học hành… Nói thật với chú, nếu không có ngân hàng cho vay, thì giờ 2 con tôi đã phải bỏ học rồi..” - ông Xồi tâm sự.

Đến hết quý I năm 2012, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Đồng Nai là 1.546 tỷ đồng với tổng số 105 ngàn trường hợp được vay. Trong đó nguồn vốn cho vay hộ nghèo là 440 tỷ đồng với 42 ngàn hộ được vay; chương trình cho vay HSSV là 798 tỷ đồng với 56,2 ngàn HSSV được vay. Số còn lại là các chương trình như nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm…

Gia đình ông Nguyễn Văn Cho cùng ấp Trần Cao Vân lại càng cơ cực hơn. Gia đình ông Cho không có nương rẫy, vợ chồng đi làm thuê cuốc mướn cho người ta và nghèo đến nỗi cả gia đình 6 người chỉ quanh quẩn trong một túp lều tuềnh toàng không đủ che mưa che nắng. Vậy mà điều kỳ diệu - cả 4 cô con gái đều thông minh và hiếu học. Các con ông lần lượt thi đậu vào trường chuyên Lương Thế Vinh của tỉnh Đồng Nai, rồi thi đậu vào các trường đại học lớn trên cả nước như: Sư Phạm, Học viện Quân Y…

Với gia đình khá giả, nuôi con học đại học đã là một thử thách, nói chi đến cảnh nghèo “rớt mồng tơi” như gia đình ông. Vậy mà với lòng quyết tâm “thà chết đói chứ không chịu để các con thất học”, vợ chồng ông Cho đã làm nên kỳ tích. Có được kỳ tích đó một phần cũng nhờ vào đồng vốn của NHCSXH. Năm 2006, ông được vay 15 triệu đồng vốn ưu đãi mua 2 con bò về nuôi. Sau khi bán kiếm lời được chút ít, ông đã trả nợ ngân hàng và tiếp tục vay đầu tư phân bón chăm sóc cho 3 sào tiêu. Đến nay, trung bình mỗi năm 3 sào tiêu đó đem lại cho gia đình ông khoảng 50 triệu đồng. Giờ gia đình ông Cho đã xây được nhà cửa khá khang trang và tiếp tục đầu tư cho các con ăn học thành tài…

Không chỉ riêng đối với gia đình ông Xồi hay ông Cho, mà trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đồng vốn của NHCSXH đã thực sự đến với nhiều gia đình như một cứu cánh. “Những đồng vốn nhỏ đã góp phần làm nên kỳ tích lớn”. Những đồng vốn đó đã đem lại sự no ấm, hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn và chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Người dân vay vốn dù sử dụng vào mục đích gì thì khi đến kỳ hạn họ vẫn trả rất đầy đủ nên đến nay tỷ lệ nợ quá hạn của NHCSXH tỉnh Đồng Nai chỉ còn 1,6%. Có được sự thành công này là do cấp ủy chính quyền địa phương đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, cán bộ công nhân viên ngân hàng không ngừng nâng cao trình độ và trách nhiệm, tâm huyết phục vụ người dân. Đồng thời có sự giúp sức, cộng tác, thấu hiểu và ủng hộ mạnh mẽ của các tổ trưởng tổ tiết kiệm, và đặc biệt, là ý thức trả nợ của những người được vay…”- ông Đỗ Hùng Thao- Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Tín dụng - NHCSXH tỉnh Đồng Nai tự hào.

Ngọc Quý - Phúc Thắng