Liên quan đến thực trạng học viên nhiều lần đập phá, trốn trại tại cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho rằng, cần sớm giải quyết nguyện vọng của học viên.

Dong Nai: Can giai quyet som nguyen vong cho hoc vien cai nghien - Anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (ngoài cùng bên phải) đang thăm hỏi, trò chuyện cùng các học viên tại cơ sở. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Trước đó, hàng trăm học viên đã đập phá, trốn trại tại cơ sở điều trị cai nghiện ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Trưa 7/11, hàng nghìn học viên cai nghiện tại trung tâm lại gây rối, đập phá đòi về.

Liên quan đến vụ việc này, ngay trong chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, hiện lực lượng chức năng đã chốt chặn và bắt được hơn 60 học viên trở lại cơ sở, còn khoảng hơn 100 học viên khác vẫn còn lẩn trốn ở bên ngoài.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, sức chứa của cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tỉnh là khoảng 700 người. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, cơ sở đã tiếp nhận và điều trị cho gần 1.500 học viên. Cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu là một trong những nguyên nhân chính khiến học viên cai nghiện ma túy phản đối và trốn cơ sở trong những đợt vừa qua. Ngoài ra, công tác phân loại học viên chưa được thực hiện bài bản cũng là một trong những nguyên nhân khiến học viên bức xúc.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tỉnh Đồng Nai trước mắt phải thuê một cơ sở khác đủ diện tích và tiêu chuẩn để chuyển số học viên trên đến ở tạm thời; tách các nhóm đối tượng để tránh gây áp lực trong công tác điều trị. Đối với những đối tượng đã được tòa xét xử, có thể tạm hoãn công tác điều trị và tạm thời gửi về gia đình quản lý.

Ngày 8/11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân và phương án xử lý vấn đề nhằm ổn định tình hình tại cơ sở điều trị cai nghiện này.