Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus làm chánh Văn phòng Nhà Trắng, Chủ tịch điều hành chiến dịch tranh cử Steve Bannon làm nhà chiến lược trưởng và cố vấn cấp cao.

Ngày 13-11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn hai đồng minh của mình vào hai vị trí quan trọng trong nội các mới: Chủ tịch ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus làm chánh Văn phòng Nhà Trắng, lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Trump ông Steve Bannon làm nhà chiến lược trưởng và cố vấn cấp cao.

“Steve và Reince là những lãnh đạo năng lực cao đã cùng nhau thể hiện rất tốt trong chiến dịch tranh cử và đưa chúng tôi tới chiến thắng lịch sử. Giờ họ sẽ đi cùng tôi ở Nhà Trắng để làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” - CNN dẫn lời ông Trump. Trong suốt chiến dịch tranh cử ông Trump đã nhiều lần nói ông sẽ cân nhắc chọn những người đã giúp đỡ ông vào nội các mới.

Dong minh Trump lam sep Nha Trang, chien luoc truong - Anh 1

Chủ tịch điều hành chiến dịch tranh cử Steve Bannon làm nhà chiến lược trưởng và cố vấn cấp cao cho ông Trump. Ảnh: AP

Ông Bannon là một cựu quan chức hải quân Mỹ và là một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, là chủ tịch tờ Breitbart News theo cánh hữu, ủng hộ Trump. Ông Bannon tham gia vận động cho ông Trump từ tháng 8.

Ông Priebus là người đã có công rất lớn trong việc giúp ông Trump nhận được đề cử của đảng Cộng hòa, đã nỗ lực rất nhiều để thống nhất nội bộ đảng chia rẽ vì đề cử này, giữ vai trò trung gian giữa đảng và ông Trump.

Dong minh Trump lam sep Nha Trang, chien luoc truong - Anh 2

Chủ tịch ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa Reince Priebus được chọn làm chánh Văn phòng Nhà Trắng. Ảnh: EPA

Nhiều nguồn tin cho biết hai ông Priebus và Trump dần trở nên thân thiết qua chiến dịch tranh cử. Ông Priebus có vai trò hàng đầu trong việc chuẩn bị tranh luận cho ông Trump và cùng xuất hiện với ông Trump trong những ngày vận động cuối.

CNN dẫn lời một nguồn tin cho biết chính Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã đề nghị Trump chọn ông Priebus.

Theo CNN, chọn lựa ông Priebus là tín hiệu cho thấy ông Trump có thể đang muốn hàn gắn trong nội bộ đảng Cộng hòa và sẽ tiếp tục với các kế hoạch của đảng Cộng hòa.