Với chủ đề “Liên kết - động lực của phát triển”, từ ngày 2-7/11/2011, tại Quảng trường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa, diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Bắc Trung bộ lần thứ nhất - Thanh Hóa 2011. Hội chợ do Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh Bắc Trung bộ phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thương mại và Truyền thông Bắc Hà tổ chức.

Với chủ đề “Liên kết - động lực của phát triển”, từ ngày 2-7/11/2011, tại Quảng trường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa, diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Bắc Trung bộ lần thứ nhất - Thanh Hóa 2011. Hội chợ do Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh Bắc Trung bộ phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thương mại và Truyền thông Bắc Hà tổ chức.

CôngThương - Ông Lê Đình Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Tổ chức hội chợ - cho biết, vùng kinh tế Bắc Trung bộ là 1 trong 8 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Đây là vùng kinh tế có nhiều lợi thế về giao thông: Nằm trên con đường huyết mạch quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, với nhiều cảng nước sâu như: Nghi Sơn, Vũng Áng, Nhật Lệ, Chân Mây; là một trong những khu vực đông dân cư nhất tại Việt Nam, với dân số trên 10 triệu người. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa dịch vụ của cả vùng năm 2010 đạt 70 ngàn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng thương mại đạt trên 20%/năm. Trong vùng kinh tế Bắc Trung bộ, Thanh Hóa là một tỉnh lớn, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với nguồn lực về con người và tài nguyên, Thanh Hóa đã trở thành một trong những tỉnh đầu tàu về kinh tế tại khu vực Bắc Trung bộ. Trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011 - 2015 tầm nhìn 2020, Thanh Hóa luôn đặt sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong liên kết kinh tế vùng, coi trọng công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu thương hiệu DN.

Với việc trưng bày, giới thiệu tổng quát toàn cảnh kinh tế - xã hội vùng kinh tế Bắc Trung bộ, “Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Bắc Trung bộ lần thứ nhất - Thanh Hóa 2011” giới thiệu đến cộng đồng DN quốc tế một vùng kinh tế năng động, giàu tiềm năng và tài nguyên, từ đó tạo điều kiện thu hút đầu tư, thu hút các giao dịch thương mại. Hội chợ cũng tạo điều kiện cho các nhà sản xuất- kinh doanh xuất khẩu, các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ gặp gỡ, trao đổi; là cầu nối giữa các DN với người tiêu dùng, giữa DN Việt Nam với bạn hàng các nước, đẩy mạnh liên kết kinh tế vùng Bắc Trung bộ. Bên cạnh đó, hội chợ còn là dịp để các nhà quản lý nhà nước thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc cải cách hành chính, nâng cao ý thức DN xuất khẩu trong việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm thông qua việc đầu tư thiết kế và phát triển sản phẩm.

Hội chợ quy tụ 500 gian hàng, chia làm 5 khu vực, trong đó, 200 gian hàng các DN xuất khẩu, 200 gian hàng tập trung các sản phẩm công nghiệp, 50 gian hàng của các DN quốc tế, 50 gian hàng giới thiệu thành tựu tiềm năng của các tỉnh, DN tại khu vực Bắc Trung bộ, với các mặt hàng: Thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề; phân bón, nông - lâm - thủy sản, lương thực, thực phẩm chế biến; thuốc trừ sâu; sản phẩm cơ khí, máy móc phục vụ nông nghiệp, nông thôn; nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng, trang trí nội ngoại thất; điện, điện tử; hàng may mặc, thời trang…

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, như: Hội thảo “Liên kết vùng, sức mạnh kinh tế vùng Bắc Trung bộ” - giới thiệu tiềm năng kinh tế của Bắc Trung bộ, là nơi để các nhà quản lý kinh tế đưa một mô hình liên kết kinh tế hợp lý, phù hợp, đảm bảo lợi ích của kinh tế vùng. Tọa đàm “Liên kết, động lực phát triển”- là diễn đàn để các DN trực tiếp hỏi đáp về các cơ chế chính sách của các tỉnh và của vùng Bắc Trung bộ trong các lĩnh vực, tìm hiểu các mô hình liên doanh, liên kết để tạo ra động lực cho phát triển. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức 5 buổi “Business matching” về các lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp và chế biến nông sản, tiểu thủ công nghiệp, tạo điều kiện cho DN trong khu vực và các đối tác quốc tế trực tiếp trao đổi.

Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Bắc Trung bộ lần thứ nhất được tổ chức tại Thanh Hóa là sự kiện quan trọng để hiện thực hóa công tác liên kết vùng. Với những ưu thế về địa lý, dân số, sức mạnh của cộng đồng DN, cơ sở hạ tầng, thế mạnh về du lịch, Thanh Hóa sẽ trở thành địa điểm lý tưởng cho DN quốc tế gặp gỡ, tìm hiểu và tìm kiếm đối tác.