Đảng Aam Aadmi (AAP) của ông Arvind Kejriwa, nhà vận động chống tham nhũng hàng đầu Ấn Độ, trong tháng 12 đã đạt một kỳ tích không ai ngờ tới: về thứ hai trong cuộc bầu cử nghị viện bang New Delhi (bang có thủ đô cùng tên) với 28 ghế, giành quyền đứng ra thành lập chính quyền bang. Đảng Bharatiya Janata Party (BJP) đứng đầu với 32 ghế nhưng họ không thể thành lập liên minh. AAP sẽ cùng với đảng Quốc đại (giành được 8 ghế) thành lập chính quyền bang. Đảng Quốc đại từng cầm quyền bang này trong nhiều năm qua trước cuộc bầu cử này.

Ông Arvind Kejriwa ngày 28-12 tuyên thệ nhậm chức Thủ hiến bang New Delhi. Là một cựu quan chức ngành thuế, hơn ai hết, ông Kejriwa cảm nhận rất rõ tình trạng tham nhũng. Chiến dịch vận động tranh cử của ông vì thế dựa trên nền tảng chống tham nhũng như bản chất tên gọi của đảng kèm theo những lời hứa mang tính chất dân túy, trong đó có việc giảm thuế suất 50% và giảm tiền điện. Ông cũng cam kết mở cuộc điều tra những cáo buộc vi phạm tài chính trong Thế vận hội khối Thịnh vượng chung năm 2010. AAP cam kết trong vòng một năm sẽ kết án các nhà lập pháp hay quan chức ở New Delhi nếu họ tham nhũng. AAP xem hiệu quả hoạt động của chính quyền tại New Delhi sẽ là bệ phóng cho đảng này trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới diễn ra vào tháng 5-2014.

Kejriwa sáng lập AAP chỉ cách đây 2 năm, khi tình trạng tham nhũng đang hoành hành nhiều nơi tại Ấn Độ. AAP được tầng lớp trung lưu ủng hộ mạnh mẽ với sự bất mãn trước các vụ biển thủ công quỹ lẽ ra phải dành cho các dịch vụ xã hội. Theo France 24, chiến thắng của AAP là hồi chuông cảnh báo cho cả hai đảng lớn nhất Ấn Độ là đảng Quốc đại và BJP trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ. Anh Nikhil Ramdev, 19 tuổi, sinh viên luật, nói: “AAP khác các đảng phái khác là vì các ứng viên của họ không nhúng chàm và cũng không phải làm chính trị vì tiền”.

Các nhà phân tích nói AAP không có cơ hội chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014 vì thiếu tài chính và cơ sở hạ tầng, nhưng Kejriwal tự tin vào khả năng của mình khi cho rằng mọi việc còn ở phía trước.

Thật vậy, trụ sở của AAP tại thủ đô New Delhi thật khiêm tốn nhưng bên trong tập hợp những người tình nguyện làm việc không lương, toàn tâm toàn ý làm việc hết mình để gây quỹ, vận động tranh cử và nhiều việc khác phải làm nhằm nâng cao vị thế của mình. Luật sư, sinh viên, nhà báo và thậm chí là các bà nội trợ cũng có thể trở thành thành viên của AAP. Theo tờ India Times, ngoài thủ đô New Delhi, AAP cũng đang lớn mạnh ở bang Andhra Pradesh. Trụ sở của AAP tại đây hàng ngày có 500 người tới xin gia nhập đảng. Bang Andhra Pradesh cũng là nơi đóng góp quỹ nhiều nhất cho AAP, trung bình 53 rupi/người.

Từ chiến thắng của AAP, Quốc hội Ấn Độ đã thông qua đạo luật chống tham nhũng Lokpal vốn bị trì hoãn từ 46 năm qua. Lokpal trao quyền cho một cơ quan thanh tra độc lập điều tra và truy tố các trường hợp tham nhũng của các chính trị gia và các quan chức. Cha đẻ của chiến dịch chống tham nhũng, ông Anna Hazare, đã uống nước dừa thay ăn trong 9 ngày để thúc đẩy dự luật trên được thông qua. Ông cho rằng chiến thắng của AAP là điều có lợi cho cả nước Ấn Độ.

KHÁNH MINH