Sáng 1.4, 63 tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm soát tải trọng đường bộ, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về “siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”. Ngay trong ngày đầu ra qua các lực lượng chức năng đã kiểm tra tải trọng trên một số tuyến quốc lộ chính và phần lớn xe bị kiểm tra đều quá tải trên 50%. Cùng ngày Bộ GTVT đã cử 8 đoàn công tác kiểm tra giám sát một số địa phương.

Kiểm tra xe quá tải tại Thường Tín – Hà Nội. Xe quá tải và hàng hóa quá tải bị buộc hạ tải.

Kiên quyết xử lý xe quá tải

Theo Bộ GTVT thời gian qua, một số đơn vị, địa phương của hai ngành Công an và GTVT đã chủ động có Kế hoạch phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm quy định về trọng tải xe, bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực.

Tuy nhiên, tình trạng xe chở hàng quá trọng tải vẫn còn xảy ra nghiêm trọng; mới chỉ giảm ở những nơi, những lúc có hoạt động kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng; một số nơi sự phối hợp giữa hai lực lượng chưa chặt chẽ nên hiệu quả chưa cao.

Nhằm siết chặt và chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng, từ 1.4.2014, tất cả các địa phương phải đồng loạt triển khai công tác kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm với mục tiêu trước mắt là giảm dần, tiến tới là chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ.

Theo ông Trần Đăng Hải – Phó tránh thanh tra Sở GTVT Hà Nội thì hiện lưu lượng phương tiện di chuyển trên tuyến không có đường nhánh nên các phương tiên không di chuyển đường khác, do vậy các lực lượng sẽ triển khai 24/24. Sẽ cương quyết xử lý, tất cả các xe quá tải buộc phải hạ tải, do vậy tất cả các phương tiện và DN vận tải phải chấp hành.

Từ cuối năm 2013, Thanh tra giao thông và CSGT HN đã triển khai thực hiện và đã thành lập 3 tổ công tác lưu động với cân di động và cân tay tại các tuyến quốc lộ và đã giảm thiểu được việc quá tải. Các xe quá tải buộc phải hạ tải, sau đó ra cân nếu đủ tải mới cho phép tiếp tục lưu hành.

Không phải vì cái lợi trước mắt là ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và giá cả tăng theo giá cước. Chúng ta phải nghĩ đến cái hại lớn là mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng con người và tàn phá cầu đường.

Ngoài ra, các địa phương đã được cấp bộ cân lưu động phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục để đưa bộ cân vào hoạt động từ ngày 1.4; đồng thời tăng cường kiểm tra, giảm sát, duy trì liên tục sự hoạt động của trạm cân, giáo dục và có biện pháp ngăn chặn biểu hiện tiêu cực, kiên quyết xử lý kỷ luật và thay thế những tổ chức, cá nhân có biểu hiện tiêu cực và không làm đúng trách nhiệm vụ được phân công...

Phần lớn xe bị kiểm tra đều quá tải

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá của Tổng cục Đường Bộ VN, tại những nơi, những lúc có hoạt động kiểm tra tải trọng xe thì lượng xe quá tải đã giảm (75% số xe không vi phạm trong tổng số xe được kiểm tra).

Cụ thể, dựa vào kết quả kiểm tra xử lý xe quá tải (tính từ ngày 1.1.2014 – 27.3.2014) các địa phương như: Yên Bái, Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Lâm Đồng, Hải Dương, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Tĩnh, có 5.098 xe được kiểm tra, trong đó có 2.309 xe vi phạm quá tải trọng xe và đã bị xử lý.

Lý giải cho việc chở quá tải lái xe 82C-004-57 cho rằng chạy từ Kon Tum đến Tân Thanh phải chi phi từ 45-50 triệu tiền chi phí cho xăng dầu, phí cầu đường, ăn uống… xe 17,5 tấn nhưng đã vượt tải trên 9 tấn.

Lái xe Nguyễn Thanh Tùng cho biết xe quá tải là sai rồi nhưng do chở hàng tươi sống nên không hạ tải được, do vậy rất khó khăn trong việc hạ tải, lái xe rất muốn chở đúng tải cho an toàn nhưng vì chi phí quá cao nên buộc phải vi phạm.

Nếu việc vi phạm của lái xe này xe bị phạt vi phạm 6 triệu đồng và tạm giá GPLX 2 tháng. Như vậy nếu lái xe quá tải thì ngoài bị phạt quá tải còn bị phạt lỗi vi phạm giao thông. Theo một cán bộ thanh tra giao thông thì mức phạt này sẽ có sức răn đe đối với những lái xe cố tình vi phạm.

Cũng giống như lái xe 82C-004-57 lái xe 29C-238-01 chở vượt tải đển 57,3% cũng lý giải cho việc chở quá tải là do gánh nặng chi phí nếu không chở quá tải thì sẽ không bù được chi phí.

Theo Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Nguyễn Hoàng Giáp việc kiểm tra xe quá tải quá khổ HN đã làm từ nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, như các đối tượng vi phạm thấy có sự kiểm tra tìm mọi cách trốn tránh như di vòng đường tắt hoặc tạm dùng lưu thông và nhất là những xe chở hàng đông lạnh hoặc Container kẹp chì… do vậy chúng tôi đang phối hợp với hải quan kiểm tra. Để tránh thiệt hại các xe nông sản, hoa quả phải chấp hành đúng quy định.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ kiểm tra từ nhà ga, bến cảng, nhưng trước hết là các chủ hàng, chủ phương tiện phải ý thức và nhận thức được quy định của Nhà nước. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý.