Sau thời gian ngắn ngủi cắt đứt tiếp xúc và đối thoại, Mỹ và Nga lại ngồi vào cùng bàn với nhau để trao đổi về tình hình ở Syria và thương thảo về giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Dong hanh nhung khong dong thuan - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: Business Insider)

Kết quả là chẳng đạt được kết quả gì ngoài ai muốn nói gì thì nói, muốn đề nghị gì thì cứ nêu ra, không đạt được sự nhất trí nào ngoài hẹn nhau sẽ duy trì tiếp xúc và tiếp tục đối thoại.

Tức là hai đối tác này vẫn cùng nhau đi trên con đường tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria nhưng không biết liệu có nhất trí được với nhau hay không và bao giờ thì mới nhất trí được với nhau.

Họ đồng hành nhưng không đồng thuận. Họ đồng hành vì không thể không đồng hành. Họ không thể không đồng hành vì ý thức được rằng không bên nào một mình có thể giải quyết được vấn đề Syria cả bằng quân sự cũng như chính trị.

Phía Nga và Chính phủ Syria không muốn từ bỏ những lợi thế đã có được ở Syria cả về quân sự lẫn chính trị. Phía Mỹ và đồng minh không muốn Nga và Chính phủ Syria củng cố và gia tăng được những lợi thế ấy.

Xung khắc lợi ích chiến lược và không tin nhau nên hai bên không thể có được sự đồng thuận quan điểm cần thiết và không thể thiếu đối với bất kỳ kiểu giải pháp chính trị nào cho vấn đề Syria.

Triển vọng hai đối tác này sớm có được sự đồng thuận quan điểm ấy càng ngày càng thêm mong manh và mờ mịt vì hai lý do.

Thứ nhất, thực chất mối bất hòa giữa Mỹ và Nga hiện không chỉ đơn thuần ở có mỗi vấn đề Syria mà Syria chỉ là một trong những nơi bộc lộ mức độ không tốt đẹp gì trong quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện tại.

Thứ hai, Mỹ và EU vừa duy trì những biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại liên quan đến chuyện xảy ra ở Ukraine lại vừa có ý định, nhưng chưa triển khai thực hiện, trừng phạt Nga cả vì hoạt động quân sự của Nga ở Syria nữa. Càng làm găng với Nga thì càng khó đạt được đồng thuận với Nga.

Diệp Cúc