Xã Đông Hải mượn đất của chùa Đông Nhạc để làm sân bóng, nhưng sau khi thực hiện dự án xây dựng trường THCS đã biến đất mượn thành khuôn viên trường.

Trụ trì chùa Đông Nhạc cho rằng xã Đông Hải (nay là UBND phường Đông Hải – PV) mượn đất của chùa Đông Nhạc (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) để làm sân bóng cho Đoàn thanh niên, nhưng sau khi thực hiện dự án xây dựng công trình trường THCS Đông Hải, đã đưa diện tích đất mượn vào khuôn viên của nhà trường, sự việc khiến trụ trì phải gửi đơn thư khiếu kiện lên các cơ quan chức năng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “không giống ai”

Theo trình bày của Sư cô Thích Nữ Nhuận Hậu, hiện đang là trụ trì chùa Đông Nhạc – KP2 – phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận: Năm 2012 UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm thực hiện dự án xây dựng công trình trường trung học cơ sở Đông Hải, thu hồi diện tích 1.603m2 đất của chùa Đông Nhạc nhưng không có thông báo, không có quyết định thu hồi, không có quyết định bồi thường.

Về nguồn gốc đất, diện tích 1.603m2 nằm chung trong tổng diện tích 2.875m2 có từ năm 1945 do cố hòa thượng Thích Tân Tâm về sáng lập chùa Đông Nhạc, cố hòa thượng đã khai hoang diện tích trống đó để trồng hoa màu. Sau đó sư Thích Tân Tâm giao lại kiến trúc chùa Đông Nhạc cùng toàn bộ phần đất trồng màu cho sư Thích Phú Ngự trụ trì từ năm 1960 đến năm 1983.

Do tuổi già sức yếu, sư giao lại cho Ban Hội tự - trưởng ban Hội tự là ông Nguyễn Khắc Trọng trông coi, bảo quản, đến năm 2003 thì được Nhà nước cấp giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên phần đất 1.603m2 đất trồng hoa màu lại không được chính quyền công nhận là đất của nhà chùa. Và phần đất đó hiện nay nằm trong khuôn viên trường THCS Đông Hải.

Dong Hai – Ninh Thuan: Xa muon dat cua nha chua roi… lay luon? - Anh 1

Cụ ông Nguyễn Khắc Trọng (90 tuổi) nguyên Trưởng ban Hội tự chùa Đông Nhạc cho biết: Những năm 1945 diện tích ngôi chùa trải dài ra cả phía khuôn viên trường THCS Đông Hải bây giờ. Năm 1984, xã Đông Hải mượn đất của chùa để làm sân bóng cho Đoàn thanh niên, đến giờ chùa chỉ còn trơ lại vùng lõi.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật đã tìm về khu phố 2, phường Đông Hải, tp Phan Rang – Tháp Chàm, tại đây cụ ông Nguyễn Khắc Trọng (90 tuổi) nguyên Trưởng ban Hội tự chùa Đông Nhạc cho biết: Những năm 1945 khi thầy Thích Tân Tâm về đây khai hoang đất, lập chùa, diện tích ngôi chùa trải dài ra cả phía khuôn viên trường THCS Đông Hải bây giờ.

Thời điểm đó mảnh đất trống được sư thầy khai hoang cày xới và trồng hoa màu, gia tăng sản xuất. Năm 1984, xã Đông Hải (nay là phường Đông Hải – PV) mượn đất đó để làm sân bóng cho Đoàn thanh niên. Bẵng đi nhiều năm, đến năm 2003, lúc đó chùa ở tình trạng bỏ không, không có sư trụ trì và quản lý thì bỗng nhiên tôi được gọi lên ký vào giao nhận Giấy Chứng nhận QSDĐ Chùa Đông Nhạc.

Do kiến thức pháp luật và hiểu biết về các thủ tục hành chính kém, nên tôi cũng chỉ biết ký nhận vào thôi. Hiện nay chùa chỉ còn lại duy nhất khu thờ tự này rất chật hẹp.

Cũng cùng ý kiến như trên, nhiều người dân sinh sống lâu năm, liền kề chùa Đông Nhạc tại Khu phố 2, phường Đông Hải như ông Phan Thanh Minh, ông Trương Xuân, ông Nguyễn Duy Tường … cho biết: Từ những năm 1945, đất của nhà chùa trải dài tới khuôn viên trường học bây giờ, trước đó đất được dùng để trồng hoa màu.

Để đảm bảo thông tin nhiều chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Thể - Chánh văn phòng Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Ninh Thuận về vấn đề này. Khi đề cập đến Giấy chứng nhận QSDĐ chùa Đông Nhạc kèm theo trích lục bản đồ địa chính, có phần ghi chú Diện tích đất là 2.875,9m2 (đúng bằng diện tích cũ do người dân và nhà chùa xác nhận – PV), ông Thể cho biết: Phần ghi chú diện tích đất này đúng là có phần lạ, nhưng chắc do anh em vào sổ ghi nhầm thôi. Cái chủ yếu là diện tích số thửa liệt kê trong Giấy chứng nhận đúng với diện tích thực tế chùa đang sử dụng.

Khi PV đặt câu hỏi về việc khiếu kiện kéo dài của sư cô Thích Nữ Nhuận Hậu bắt nguồn từ việc “bất nhất”, “mập mờ” thông tin trong Giấy chứng nhận QSDĐ, và việc giấy chứng nhận được cấp trong thời điểm nhà chùa không có sư trụ trì, quản lý,vậy ai là người làm hồ sơ xin cấp giấy, và cùng đo đạc mốc giới xác định vị trí?...

Quan điểm của Sở Tài nguyên và môi trưởng tỉnh Ninh Thuận thế nào? Ông Thể cho biết: hiện vụ việc này đã được Ban Tuyên Giáo tiếp nhận, Sở TN&MT cũng như các ban ngành khác sẽ chờ ý kiến thông tin và chỉ đạo đầy đủ để đi đến kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ này nếu cấp sai, cấp không đúng so hiện trạng thực tế, chúng tôi sẽ cho tiến hành thu lại giấy và đo đạc xác định lại mốc giới cụ thể.

Chùa Đông Nhạc khẩn thiết xin được mở rộng không gian cho phòng khám miễn phí

Chùa Đông Nhạc hiện có phòng Chẩn trị Tuệ Tĩnh Đường khám và bốc thuốc miễn phí chữa bệnh cho nhân dân nghèo khó và phật tử thập phương. Năm 2015 phòng Chẩn trị đã được UBND tỉnh cấp bằng khen với nhiều thành tích đóng góp thực hiện chương trình nông thôn mới năm 2014.

Nhưng hiện nay, diện tích để phục vụ cho công việc chế biến thuốc rất hạn hẹp. Sư cô Thích Nữ Nhuận Hậu đã nhiều lần làm đơn kiến nghị xin cấp quyền sử dụng đất với diện tích 19,8m2 gửi tới các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết.

Dong Hai – Ninh Thuan: Xa muon dat cua nha chua roi… lay luon? - Anh 2

Phòng Chẩn trị Tuệ Tĩnh Đường của chùa Đông Nhạc khám và bốc thuốc miễn phí chữa bệnh cho nhân dân nghèo khó và phật tử thập phương.

Theo sư cô trình bày, mặt sau chùa là hình gấp khúc, giáp với phần đất trống, sau khi trường học xây xong thì hình thành một con đường phục vụ cho 4 hộ dân cư đổ nước thải, phóng uế, ảnh hưởng đến vệ sinh và công việc sao, chế biến thuốc phục vụ cho phòng Chẩn trị. Để có thêm diện tích, nhà chùa đã tiến hành xây dựng lại theo giấy phép xây dựng số 130/GPXD-SXD, trong hồ sơ thiết kế được cấp phép có ghi rõ: “Phía Tây giáp trường THCS Đông Hải, không có con đường của khu dân cư”.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Đông Hải đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện xây dựng công trình. Và đã lập biên bản yêu cầu nhà chùa dừng thi công vì một phần móng công trình, diện tích xây dựng 11,47m2 nằm ngoài phần đất thuộc quyền sử dụng của nhà chùa (đất đường đi chung, đường bê tông). Sư cô Thích Nữ Nhuận Hậu cho rằng nhà chùa không vi phạm về lĩnh vực đất đai, do con đường 2,1m là con đường đi phát sinh, vẫn nằm trong vùng đất của chùa Đông Nhạc, việc xây dựng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống dân sinh và mọi người xung quanh.

Dong Hai – Ninh Thuan: Xa muon dat cua nha chua roi… lay luon? - Anh 3

Nguyễn Thuấn Chung – Chủ tịch UBND phường Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

PV tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thuấn Chung – Chủ tịch UBND phường Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm về sự việc này. Khi phóng viên đặt câu hỏi: Tại sao không xử lý sự việc theo hướng “nhân văn” hơn như: tạo điều kiện cho nhà chùa nộp phạt và tiếp tục xây dựng, bởi diện tích được cho là vi phạm rất nhỏ, theo tình hình thực tế thì không ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh xung quanh, hơn nữa mục đích xây dựng phần đất đó dành cho việc phơi thuốc phục vụ phòng khám từ thiện của chùa? Ông Chung “gay gắt” tuyên bố: Thời gian tới nhất định tôi sẽ cho cưỡng chế phần diện tích hơn 10m2 vi phạm, vì đó là đường đi của dân sinh.

Khi PV đặt câu hỏi về việc các bậc lão niên ở khu phố 2 Đông Hải đồng loạt chứng nhận về nguồn gốc đất của nhà chùa trước kia kéo dài đến tận trường học, nay bị thu hẹp lại chỉ còn vùng lõi, tại sao UBND phường không xác minh, thu nhận ý kiến của dânđể tham mưu cho các cơ quan chức năng khi tiến hành làm Giấy CNQSDĐ cho chùa Đông Nhạc, ông Chung cho biết: Chúng tôi chỉ quản lý đất đai trên giấy tờ đã được cấp,còn lại mời báo chí lên làm việc với các Sở Xây dựng, Sở TN &MT và cấp Tỉnh.

Thiết nghĩ, mượn đất của dân thì phải trả, không thể lấy đất của nhà chùa một cách vô lý như thế, nhất là khi đất mượn từ năm 1984 cho đến nay. Hiện nay mảnh đất vẫn bỏ trống chỉ để làm sân bóng, trong khi phòng thuốc từ thiện Tuệ Tĩnh đường của chùa Đông Nhạc đang thiếu diện tích để chế biến.

Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm làm rõ vụ việc trên, có biện pháp xử lý kịp thời, hợp tình hợp lý để chùa Đông Nhạc được tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các hạng mục phục vụ tín ngưỡng, nhu cầu chữa bệnh của bà con trong vùng cũng như phật tử thập phương.

Hải Yến – Trang Nhi/KD&PL