GD&TĐ - Ngày 4/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường của các trường đại học Việt Nam”.

Dong gop tich cuc cua cac truong DH trong dao tao va nghien cuu ve kinh te thi truong - Anh 1

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng; đại diện các bộ ngành, Viện, trường ĐH trên cả nước; đại diện các tổ chức quốc tế; các nhà khoa học quốc tế…

Sau 30 năm từ khi thực hiện “đổi mới” theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng năm 1986, đất nước đã chuyển đổi cơ chế quản lý nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung, bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Cùng với quá trình chuyển đổi đó, các trường đại học Việt Nam đã có nhiều đóng góp về đào tạo và nghiên cứu, cung cấp cho xã hội hàng triệu lao động có chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế, tư vấn, khuyến nghị được nhiều chính sách, biện pháp để nâng cao hiệu quả điều hành và quản lý kinh tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá bên cạnh những đóng góp to lớn của các trường đại học trong đào tạo và nghiên cứu thị trường, những thay đổi có hiệu quả trong tổ chức quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học – vẫn cần phải hoàn thiện hơn nữa quá trình đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội thảo này có ý nghĩa to lớn và thiết thực, giúp Bộ GD&ĐT cùng Bộ Khoa học và Công nghệ nhìn nhận lại cả một quá trình đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường của các trường đại học ở Việt Nam; ghi nhận những đóng góp, cải tiến, cũng như tìm ra được những hạn chế còn tồn tại để có được các chính sách quản lý kịp thời.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm viết bài của nhiều cán bộ quản lý các cấp, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Có 60 bài viết có chất lượng được biên tập in trong kỉ yếu, trong đó có 13 bài viết của các học giả quốc tế, là những người đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường trong thời gian từ 1986 trở lại đây.

Trong giai đoạn 1986-2016, Trường ĐH KTQD có nhiều đóng góp về đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường. Riêng về nghiên cứu, Trường đã chủ trì 6 Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước, 66 đề tài, nhiệm vụ cấp Nhà nước và tương đương. Ngoài ra, trường còn thực hiện các đề tài, nhiệm vụ do Ban Bí thư giao, tham gia viết Dự thảo phần kinh tế cho Văn kiện hội nghị giữa nhiệm kỳ của Đại hội VII, dự thảo báo cáo Chính trị Đại hội VIII, góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội IX, X, XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội thảo là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỉ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.