Tờ Người đưa thư Quốc gia online của Rumani ngày 23/5/2013 đã đăng trang nhất bài trả lời phỏng vấn đài CNBC của ông Bernard Connolly- nguyên cử nhân kinh tế làm việc tại Ủy ban châu Âu- cho rằng dự án đồng tiền chung châu Âu là nguyên nhân dẫn tới thảm họa kinh tế, chính trị và xã hội cho châu lục này.

CôngThương - Ông Bernard Connolly gọi đồng euro là "trái tim tan vỡ của châu Âu" và cho rằng, nó làm sâu sắc thêm các cuộc giảm phát kinh tế tại các nước thuộc đồng euro. Đây là nguyên nhân gây nên cơn suy thoái kinh tế, vỡ nợ đồng loạt. Các vị chức sắc tại Bruxelles Bỉ đã sử dụng đồng euro như một vũ khí để tạo ra một “siêu quốc gia bất hợp pháp, vô trách nhiệm, thiếu dân chủ và cưỡng bức.

Đồng tiền chung châu Âu đã đẩy nền kinh tế châu Âu xuống vực thẳm, còn ở các nước kém cạnh tranh hơn của EU thì nó làm giảm phát sâu hơn, gây ngưng trệ kinh tế và vỡ nợ, với liên tiếp các cơn khủng hoảng ngân hàng, chính trị và xã hội thông qua chính sách thắt lưng buộc bụng”.

Ông nói: "Dự án đồng tiền chung là tâm điểm của toàn bộ lâu đài xây dựng của châu Âu, nhưng đó là một dự án sai lầm vì đã đem lại sự trì trệ cho đại bộ phận châu Âu.

Các nhân vật chủ chốt của Bruxelles cho biết, họ sẽ không quay lại với những điều kiện kinh tế của những năm “30 thế kỷ trước nhưng điều đó đã xảy ra với Hy Lạp, Ai rơ len; Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cũng chính những nhà lãnh đạo của EU cũng đã từng nói là chúng ta đã vượt qua khủng hoảng, chỉ có Ai rơ len còn phải thắt lưng buộc bụng thêm chút nữa. Tuy nhiên thất nghiệp ở Tây Ban Nha là 27%, trong đó thanh niên Hy Lạp thất nghiệp lên tới con số 67%. Đồng tiền chung châu Âu đã sản sinh ra cơn khủng hoảng này trong khi những người chủ trì dự án lại cho rằng đó là một thành công.

"Họ là những kẻ điên rồ? Nếu quả vậy thì thật là khủng khiếp. Nhưng nếu họ không điên loạn thì ta sẽ có cơ hội để hỏi họ tại sao lại làm như vậy? và thực ra nó đang gây nên một sự xáo trộn khôn lường"- Ông Bernard Connolly tuyên bố.

Euro- dự án điên rồ của các nhà chính trị

Ông Bernard Connolly được đào tạo tại Oxford. Ông đã từng đến Bruxelles và làm việc với tư cách là một cử nhân kinh tế tại Ủy ban châu Âu. Trước đó ông đã từng làm việc tại Liên đoàn Công nghiệp của Anh. Ở cương vị mới, ông chống lại việc đưa vào áp dụng cơ chế đổi tiền theo hạn định- đó là dự án thống nhất đồng tiền trước khi đi đến thống nhất đưa ra đồng euro. Năm 1995, ông xuất bản cuốn Trái tim tan vỡ của châu Âu: Cuộc chiến vì đồng tiền châu Âu (The rotten heart of Europe: The dirty war for Europe’ Money”, trong đó ông phê phán kịch liệt dự án đồng tiền chung châu Âu.

Trả lời đài CNBC, Connolly còn giải thích lý do vì sao ông chống lại việc sáng lập ra đồng euro. Ngay từ đầu, khi dự án này mới được đề cập, các nhà kinh tế dự đoán dự án có cái gì đó điên rồ về phương diện kinh tế và ông tiếp tục lên tiếng chống lại như hôm nay. Ông cho rằng, các nhà chính trị đã gắng sức tạo ra đồng euro vì mục đích của họ là tạo ra một” siêu quốc gia tài chính bất hợp pháp, vô trách nhiệm, thiếu dân chủ và có tính cưỡng bức, cố gắng vươn lên để muốn kiểm tra, kiểm soát toàn bộ”.

EU- một liên minh chuyên chế, hà khắc, phi dân chủ

Với 11 năm ở cương vị nhà phân tích kinh tế cho ngân hàng bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ AIG và hiện là cố vấn tại New York, Bernard Connolly là một người rất thẳng thắn và mạch lạc trong việc bày tỏ quan điểm của mình. Hơn thế nữa, năm 2011 tại Đan Mạch, Connolly được nhận giải thưởng Frode Jakobsen vì đã có tinh thần dũng cảm trong việc thể hiện một cách thẳng thắn quan điểm của mình trong các cuộc tranh luận công chúng. Trong cuộc phỏng vấn được truyền trên TV tuần qua, ông không hề cải chính ý kiến và quan điểm của mình về tính chất tự nhiên của sự đứt gãy gián đoạn của châu Âu” Sự thật đó là cuộc đụng độ của các nền văn minh với một tập hợp các học viện tiên phong, quan liêu, đồng nghiệp hội, độc đoán và chuyên quyền, mặt khác vì EU là ý tưởng của tính hợp pháp chính trị, trách nhiệm dân chủ và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

Tất cả mọi con đường đều dẫn đến đổ vỡ

Được Mark Carney, thống đốc Ngân hàng Canada tin tưởng và ủng hộ, ông coi Connolly là một trong những nhà kinh tế dự báo giỏi nhất, Connolly đã dược Đàì CNBC hỏi rằng ông thấy thế nào về đồng Euro từ nay về sau?

Câu trả lời của Connolly là sẽ có rất nhiều thử thách để có thể thực hiện được sự thống nhất Ngân hàng và tất cả mọi con đường thoát hiểm sẽ không được nhìn nhận đúng đắn. Một cuộc giảm giá đồng euro sẽ không thể thực hiện được vì Berlin không chấp thuận. Tiếp tục áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng của các nhà kinh tế châu Âu sẽ dẫn tới một cuộc giảm phát sâu sắc ở nhiều nước, kinh tế các nước miền Nam châu Âu trì trệ và rồi tất cả sẽ dẫn tới đổ vỡ.

Phạm Quang Thu- nguyên Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu

(lược dịch)

PHẢN HỒI

Gửi bình luận