Xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đã có điện lưới quốc gia vào lúc 13h00 ngày 26.11 khi Cty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo này.

Dong dien duong day vuot bien lon nhat Viet Nam - Anh 1

13h00 ngày 26.11.2016, Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện cho xã đảo Lại Sơn.

Dong dien duong day vuot bien lon nhat Viet Nam - Anh 2

Nhóm thợ đang hoàn tất các thủ tục để đóng điện cho bà con.

Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang được khởi công vào ngày 4.9.2015 và hoàn thành vào ngày 26.11.2016. Đây là dự án đường dây 110kV vượt biển có quy mô lớn nhất Việt Nam, lần đầu tiên được thực hiện tại Kiên Giang với chiều dài trên 24,5km, nhằm thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế biển, đảo và ven biển.

Tổng mức đầu tư của dự án là trên 484,5 tỉ đồng, thực hiện bằng nguồn vốn của TCty Điện lực miền Nam, với quy mô gồm: 19,4km đường dây 110kV An Biên – Xẻo Nhàu và 24,5km đường dây vượt biển Xẻo Nhàu – Lại Sơn; cải tạo và mở rộng lưới điện phân phối trung hạ áp trên đảo Lại Sơn: 13,4 km đường dây trung áp, 12,7km đường dây hạ áp, 13 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 1.950 kVA; cấp điện cho 1.956 hộ dân.

Dong dien duong day vuot bien lon nhat Viet Nam - Anh 3

Người dân phấn khởi khi từ nay được dùng điện bằng với giá trong đất liền.

Là một trong những hộ dân đầu tiên trên đảo Lại Sơn được sử dụng điện lưới quốc gia, gia đình bà Tiêu Quý Yến Vân (ấp Bãi Bấc, xã Lại Sơn) chia sẻ: “Hôm nay là một ngày rất đặc biệt với gia đình tôi, chúng tôi đang cúng tân gia ngôi nhà mới thì đồng thời đón nhận dòng điện quốc gia. Khi chưa có điện lưới quốc gia, gia đình phải chạy máy dầu thắp sáng chỉ 3 tiếng mỗi buổi tối với chi phí khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nay có điện lưới, chi phí tiền điện của gia đình theo tôi tính giảm chỉ còn khoảng 300 ngàn đồng/tháng.”

Dong dien duong day vuot bien lon nhat Viet Nam - Anh 4

Người dân phấn khởi mua sắm trong ngày đóng điện.

Cùng ngày đóng điện, Điện lực Rạch Giá (đơn vị được giao quản lý lưới điện ở xã đảo Lại Sơn) khánh thành và đóng điện công trình chiếu sáng khu công viên và bến tàu Lại Sơn (thay thế hệ thống đèn đường cũ) thuộc Chương trình “Thắp sáng đường quê”, nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng “Tri ân khách hàng” đang được thực hiện đồng loạt ở các đơn vị điện lực thuộc TCty Điện lực miền Nam.

Clip: Đóng điện cho xã đảo Lại Sơn (Nguồn: VTV)

L.TUYẾT