Khoảng đầu giờ sáng ngày 14/11 (giờ địa phương) tức khoảng 18h ngày 13/11 giờ Hà Nội, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở khu vực cách thành phố Christchurch 93 km về phía Đông Bắc trên Đảo Nam của New Zealand, tâm chấn nằm cách thị trấn Amberley 46 km và cách thị trấn Kaiapoi chừng 70 km.

Dong dat tai New Zealand, hai nguoi chet - Anh 1

Người dân đã được yêu cầu di chuyển đến các khu vực cao hơn, phòng nguy cơ bị sóng thần xảy ra. Ảnh: APNews

Cảnh sát cho biết, 1 người tại thị trấn ven biển ở Kaikoura và 1 người ở Mt.Lyford được xác định đã tử vong trong trận động đất này.

Dong dat tai New Zealand, hai nguoi chet - Anh 2

Con đường ngoằn ngèo các vết nứt. Ảnh: APNews

Nhiều tòa nhà và các cơ sở hạ tầng đã bị thiệt hại nặng nề, các con đường thì ngoằn ngoèo các vết nứt, tình trạng sạt lở đất cũng xuất hiện. Cảnh báo về sóng thần cũng đã được đưa ra. Hệ thống thông tin liên lạc, điện đài đã bị cắt đứt.

Dong dat tai New Zealand, hai nguoi chet - Anh 3

Quang cảnh trong một cửa hàng. Ảnh: APNews

Người dân được hướng dẫn để đến trú ẩn tại những khu vực cao hơn nhằm tránh nguy cơ khi sóng thần xảy ra.

Tại thủ đô Wellington, trận động động đất cũng làm sụp đổ một đoạn đường phà tải, phá vỡ các cửa sổ và các mặt hàng trong siêu thị đã rơi ra khỏi kệ. Hàng trăm du khách trên đường phố như khách sạn đã được sơ tán.

Dong dat tai New Zealand, hai nguoi chet - Anh 4

Các sản phẩm rơi khỏi kệ hàng trong một siêu thị. Ảnh: APNews

Nhà chức trách ở Wellington cũng đã yêu cầu những người làm việc ở trung tâm của thành phố ở nhà hôm thứ Hai. Mạng lưới đường sắt ngoại ô của thành phố đã bị đóng cửa trong khi các cầu và đường hầm đang được kiểm tra kỹ càng.

“Tôi hy vọng tất cả mọi người đều an toàn sau trận động đất tối nay. Bộ Bảo vệ Dân sự đang xem tác động của trận động đất” - Thủ tướng New Zealand John Key viết trên Twitter.

Dong dat tai New Zealand, hai nguoi chet - Anh 5

Nhiều cơ sở hạ tầng đã bị hư hại. Ảnh: APNews

Vào năm 2011, trận động đất có cường độ 6,3 Richter ở Christchurch đã phá hủy nhiều khu vực trung tâm thành phố và giết chết 185 người. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất của New Zealand, gây ra thiệt hại khoảng 25 tỷ USD.

New Zealand, với dân số 4,7 triệu là đất nước nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương với một vòng cung các đứt gãy địa chấn dài hơn 40.000 km, vì vậy, những trận trận động đất xảy ra ở khu vực này là rất phổ biến. Theo thống kê, hơn 90 % các trận động đất trên thế giới là xảy ra tại đây.

Quốc Hào (Theo APNews)