Theo Tân Hoa xã và TTXVN, sáng sớm 22-11 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 7,4 độ rích-te đã làm rung chuyển khu vực đông-bắc Nhật Bản. Tâm chấn trận động đất nằm sâu khoảng 10 km ở khu vực ngoài khơi tỉnh Phư-cư-si-ma của nước này.

Dong dat rung chuyen vung dong - bac Nhat Ban - Anh 1

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, ngay sau khi xảy ra động đất, các đợt sóng cao khoảng 1,4 m đã xuất hiện ở tỉnh Mi-y-a-ghi và khu vực ven biển Thái Bình Dương. Các khu vực ven biển tại các tỉnh Phư-cư-si-ma và I-ba-ra-ki cũng có những đợt sóng cao 0,9 m. Lực lượng cứu hộ cho biết, một số người bị thương nhẹ tại Phư-cư-si-ma.

* Trưa cùng ngày, Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo dỡ bỏ cảnh báo về sóng thần được đưa ra ngay sau khi xảy ra động đất. Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Ha-oai, hiện mối đe dọa sóng thần ở đông-bắc Nhật Bản cơ bản đã qua, nhưng mực nước biển vẫn có thể thay đổi thất thường dọc một số bờ biển Nhật Bản sắp tới.

Người phát ngôn của Tập đoàn Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) cho biết, hệ thống làm mát bể trữ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 phải tạm ngưng hoạt động. Một số khu vực khác bị mất điện. Động đất cũng khiến các dịch vụ sân bay và đường sắt bị gián đoạn, một số tàu tốc hành tạm ngừng hoạt động. Một số khu vực tại Phư-cư-si-ma và Mi-y-a-ghi bị mất nước, nhiều trường học phải đóng cửa.

* Tại cuộc họp báo cùng ngày, tại thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rét của Ác-hen-ti-na, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản sẽ đánh giá thiệt hại do động đất và cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân. Trong khi đó, Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y.Xư-ga cho biết, Chính phủ đang cập nhật thông tin về thiệt hại, phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) nỗ lực ứng phó thảm họa. Ông cũng kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng tuân theo chỉ dẫn sơ tán của nhà chức trách, chú ý theo dõi thông tin trên truyền thông.

* Trong khi đó, ngày 22-11, một trận động đất có cường độ ban đầu đo được 6,3 độ rích-te làm rung chuyển miền trung Niu Di-lân. Hiện chưa có báo cáo thương vong do trận động đất này. Động đất xảy ra ngoài khơi Đảo Bắc, với tâm chấn nằm ở độ sâu 37 km.