Trận động đất mạnh 7.8 độ Richter gần thành phố Christchurch (đảo Nam, New Zealand) đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Sau động đất, người dân có thể hứng chịu sóng thần cao gần 5m ập vào bờ biển phía đông nước này.

Dong dat manh o New Zealand co the keo theo song than - Anh 1

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết ít nhất có 2 người chết sau trận động đất kinh hoàng tại New Zealand, gần thành phố Christchurch. Một trong số nạn nhân bị kẹt lại trong đống đổ nát ở Kaikhoura.

Trận động đất tạo ra những cú rung lắc mạnh trên diện rộng (hơn 120 dặm) khiến mọi người hoảng sợ và chạy tán loạn ra đường.

Theo ghi nhận của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra vào nửa đêm thứ 2 (theo giờ địa phương) với tâm chấn cách phía đông bắc thành phố Christchurch 93km. Thành phố Christchurch nằm ở bờ biển phía đông đảo Nam, dân số trên 340.000 người.

Dong dat manh o New Zealand co the keo theo song than - Anh 2

Khung cảnh tan hoang trên phố Wellington sau động đất

Trận động đất đi qua để lại một khung cảnh tan hoang: những cửa sổ vỡ vụn, biển hiệu quảng cáo la liệt trên sàn ở những siêu thị và nước từ bể bơi tràn ra khắp nơi...

Dong dat manh o New Zealand co the keo theo song than - Anh 3

Khách hàng của khách sạn Amora tại Wellington chạy ra khỏi phòng vì động đất và tụ tập với nhau tại bãi đỗ xe

Tamara Hunt một người dân sống ở Christchurch nói rằng: “Đây là trận động đất mạnh nhất tôi từng thấy. Trận động đất đi qua chỉ trong vòng 2 phút. Nó bắt đầu với rung chấn nhỏ, chỉ như con mèo đi trên giường nhưng sau đó sự rung lắc lớn dần và tôi phải chạy về phía cửa để thoát ra ngoài. Đồ đạc trong nhà đổ hết, còn cánh cửa thì đu đưa một cách nguy hiểm. Khi ra ngoài tôi rất sốc vì thấy bể bơi bị mất khá nhiều nước".

New Zealand là một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, người dân sinh sống chủ yếu ở hai hòn đảo lớn nhất là đảo Nam và đảo Bắc. Đảo Nam có khoảng hơn 1 triệu người và đảo Bắc hơn 3 triệu người.

Vì nằm trên Vành đai lửa giữa các vùng kiến tạo Úc - Ấn và Thái Bình Dương nên New Zealand thường xuyên có động đất. Trong lịch sử, thành phố Christchurch đã từng hứng chịu sự tàn phá của trận động đất mạnh 6,3 độ Richter năm 2011. Ảnh hưởng của trận động đất này còn kéo dài trong rất nhiều năm sau đó. Trận động đất này đã làm 185 người chết và hàng ngàn người bị thương.

Dong dat manh o New Zealand co the keo theo song than - Anh 4

Vị trí tâm động đất

“Vùng đất này đã rất yên bình trong nhiều tháng, Nhưng trận động đất này lại mang mọi thứ quay về với những ký ức đau lòng” - Chet Wah – chủ công ty Designer Cottage B&B ở Christchurch nói với CNN. “Tôi vừa kiểm tra lại tất cả các khách hàng. Họ đều ổn. Mọi chuyện thật đáng sợ. Có lẽ đây là một đêm dài” - Chet Wah nói thêm.

Theo USGS và dịch vụ Geonet của New Zealand, đảo Nam bị ảnh hưởng bởi một loạt dư chấn mạnh trên 6 độ Richter.

Báo cáo ban đầu của USGS ghi nhận trận động đất mạnh 7.4 độ Richter, sâu khoảng 10km - đủ để tàn phá nghiêm trọng khu vực lân cận ngay lập tức. Sau đó trận động đất mạnh lên thành 7,8 độ Richter, sâu 23km.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, trận động đất có thể kéo theo sóng cao 2,49m, trên mức thông thường.

“Đây là con sóng cao nhất xuất hiện ở New Zealand trong suốt 38 năm qua” - Philip Duncan ở Dự báo thời tiết New Zealand cho biết. Điều này gia tăng cảnh báo sóng thần dọc bờ biển phía đông New Zealand. Sóng thần có thể sẽ đến trong vài giờ nữa.

Trước đó, Cơ quan phòng vệ dân sự New Zealand đã khuyến cáo người dân di chuyển vào bờ hoặc lên vùng cao hơn để trú ẩn.

Minh Phương