Ngày 30/10, một trận động đất kinh hoàng 6,6 độ richter đã xảy ra ở khu vực trung tâm và miền Nam Italia , cùng nơi diễn ra động đất hồi tháng 8/2016 và một vài đợt rung chấn tuần trước. Nhiều tòa nhà đã sụp đổ và hàng nghìn người bị đẩy vào cảnh vô gia cư.

Dong dat manh lai xay ra o Italia - Anh 1

Ảnh: Cảnh một thị trấn sụp đổ nhìn từ xa. Ảnh Getty

Các trung tâm nghiên cứu địa chất cho biết, trận động đất có cường độ khoảng 6,6 độ richter, nằm sâu 10km, cách Rome 132km về phía đông bắc và cách Perugia 67km về phía đông.

Theo người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italia, Fabrizio Curcio, đến nay chưa có báo cáo về các trường hợp tử vong, nhưng có nhiều người bị thương. Chính quyền đã nhanh chóng gửi trực thăng do thám vì các tuyến đường đang bị chặn bởi đá lở.

Trận động đất bắt đầu vào lúc 7:40 sáng theo giờ địa phương. Người dân nhanh chóng dồn về các quảng trường và đường phố.

Kể từ đợt trấn động hôm 26/10, nhiều người dân vẫn đang phải ngủ trong xe hoặc ở trong những nhà trọ, khách sạn và các vùng khác. Dự kiến sẽ có thêm nhiều người được sơ tán đến vùng bờ biển.

Tại thành phố Norcia, tu viện nổi tiếng St. Benedict đã bị “san phẳng” và các tu sĩ đang gửi thư kêu gọi giúp đỡ.

Các thành phố như Camerino, Ussita, Arquata, Tolentino cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề do các tòa nhà sụp đổ.

Trận động đất có thể được cảm nhận trên khắp bán đảo Italia, đến tận Bolzano ở phía Bắc, gần biên giới Áo và đến Bari ở phía Nam, trong khu Puglia.

Đá lở khiến giao thông tắc nghẽn, bao gồm một số điểm trên đường cao tốc Salaria, một trong những tuyến đường chính của khu vực.

Tuyến đường sắt của Italia đã phải đóng cửa ở Umbria và Le Marche để đề phòng tai nạn có thể xảy ra.

Thanh Hiền

(Theo AP)